Nghĩa cử đẹp giữa mùa dịch Covid-19

Thứ hai - 30/03/2020 22:43
Những ngày qua, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COvid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Và, đây là giai đoạn khó hơn bởi dịch đã lan ra hơn 100 nước và phải ngăn chặn từ trăm ngả. Chia sẻ khó khăn với các địa phương là tâm dịch, Nhân dân cả nước đang có rất nhiều hành động đẹp hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Anh Đào Ngọc Sơn - Giám đốc Hợp tác xã Quyết Tâm (chuyên sản xuất rau sạch theo mô hình thủy canh) tại bản Cắng Đắng (xã San Thàng, Thành phố Lai Châu) là một trong số đó.
 
Anh Đào Ngọc Sơn - Giám đốc Hợp tác xã Quyết Tâm cắt rau xanh gửi tặng người dân khu vực cách ly của quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội)
Anh Đào Ngọc Sơn - Giám đốc Hợp tác xã Quyết Tâm cắt rau xanh gửi tặng người dân khu vực cách ly của quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội)
Là đơn vị đầu tiên khởi nghiệp với nghề trồng rau theo mô hình thủy canh trên địa bàn thành phố Lai Châu nên anh Sơn rất trăn trở nghiêm cứu, tìm tòi thử nghiệm đảm bảo cung ứng nông sản sạch, chất lượng. Mặc dù nhu cầu thị trường trong tỉnh không lớn nhưng 3 năm qua anh đã tạo dựng uy tín, thương hiệu tại thị trường Hà Nội (đối với hệ thống nhà hàng, siêu thị, đơn vị hàng không). Nhờ đó, Hợp tác xã đạt bình quân doanh thu 120 – 140 triệu đồng/tháng.
Từ tháng 2 đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đều bị tác động rất lớn, giảm doanh thu. Hợp tác xã của anh Sơn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng duy trì hoạt động, tìm thêm nguồn đầu ra bán lẻ tại thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Anh Sơn cho biết: Khó khăn nhưng vẫn phải duy trì sản xuất, bởi theo quy luật, thời điểm này các địa phương khu vực ven Hà Nội và lân cận đang dồi dào nguồn cung rau xanh nhưng chỉ hết tháng 4 là khan hiếm (phụ thuộc vào thời tiết). Nếu gián đoạn thì khi đó, Hợp tác xã sẽ không có nguồn cung. Do vậy, hiện tôi vẫn duy trì 5 công nhân lao động sản xuất rau cải, cà chua và dưa leo.
Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn về chi phí đầu tư nhưng anh Sơn vẫn sẵn sàng chung tay ủng hộ rau xanh cho đồng bào thành phố Hà Nội. Theo lời anh Sơn, thị trường cung cấp rau xanh chính của Hợp tác xã là Hà Nội. Do vậy, ngay khi thành phố có hàng chục phố của quận Tây Hồ, Ba Đình... bị cách ly hoàn toàn bởi có người bị nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, anh quyết định liên hệ với thành phố đề xuất tặng 2 tấn xanh cải xanh (trồng thủy canh). Ngay tối 12/3, thông qua xe khách Ngân Hà (tuyến Lai Châu - Hà Nội), anh Sơn đã gửi 1 tấn rau cải xanh tặng Nhân dân quận Tây Hồ.
Anh Sơn thông tin thêm: Khoảng 2 - 3 ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tặng quận Ba Đình 1 tấn rau cải xanh. Căn cứ nhu cầu cũng như diễn biến dịch bệnh, Hợp tác xã sẽ cân đối để có hướng hỗ trợ tiếp.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, rau cải trồng thủy canh, Hợp tác xã đang bán với giá 20.000 đồng/kg, như vậy giá trị 2 tấn rau trao tặng đồng bào Hà Nội tổng trị giá 40 triệu đồng. Đồng thời, chiếm 1/2 diện tích rau đến kỳ thu hoạch trong nhà lưới của Hợp tác xã. Với anh Sơn, số tiền đó tuy không lớn nhưng trong thời điểm này rất cần thiết với Hợp tác xã nhưng cá nhân thực sự mong muốn được sẻ chia, chung tay góp sức cùng cả nước chống dịch.
Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Vĩnh Phúc và có nguy cơ lây lan nhanh, ngăn chặn sự xâm nhiễm, từ những ngày đầu tháng 2, các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có nhiều hành động, nghĩa cử đẹp đồng hành với chính quyền hỗ trợ, cung cấp khẩu trang miễn phí cho Nhân dân, tạm thời giải quyết sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Và giờ đây, việc tặng rau xanh cho người dân khu cách ly dịch Covid-19 tại thủ đô Hà Nội của Hợp tác xã Quyết Tâm cho thấy truyền thống “thương người như thể thương thân” cao đẹp của dân tộc Việt Nam đã và đang được người dân Lai Châu phát huy cao độ. Đây cũng là lí do trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) ngày 8/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã tin tưởng và khẳng định: “Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng”.
                                                                                        Bài, ảnh: H.Thắm - T.Hùng (Báo Lai Châu)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

77/2019/NĐ-CP

Nghị định số 77/2019/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 11 năm 2019 và thay thế Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2007

Thời gian đăng: 22/10/2019

lượt xem: 207 | lượt tải:40

340/2016/TT-BTC

Hướng dẫn về mức hỗ trợ và cơ chế tài chính hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực của HTX, thành lập mới HTX , tổ chức lại hoạt động của HTX theo chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020

Thời gian đăng: 16/07/2019

lượt xem: 262 | lượt tải:41

340/2016/TT-BTC

Hướng dẫn về mức hỗ trợ và cơ chế tài chính hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực của hợp tác xã, thành lập mới hợp tác xã, tổ chức lại hoạt động của hợp tác xã theo Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020

Thời gian đăng: 16/07/2019

lượt xem: 216 | lượt tải:45

107/2016/NĐ-CP

Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp

Thời gian đăng: 16/07/2019

lượt xem: 156 | lượt tải:43

03/2014/TT-BKHĐT

Hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã

Thời gian đăng: 16/07/2019

lượt xem: 297 | lượt tải:42
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down