Bắt tay thực thi ngay nghị quyết hỗ trợ HTX giữa mùa dịch

Thứ năm - 16/09/2021 21:06
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, vào ngày 15/9 Liên minh HTX Việt Nam đã có văn bản triển khai ngay việc thực hiện nghị quyết này trong khu vực kinh tế HTX.

Trong văn bản số 630/LMHTXVN-CSPT được Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo ký vào ngày 15/9, đã nhấn mạnh toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam (Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX cấp tỉnh) quán triệt sâu sắc, triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP (được Chính phủ ban hành hôm 9/9/2021).

Phổ biến nhanh, sâu rộng và làm ngay

Theo đó, cần sử dụng đa dạng hoá các hình thức, các kênh thông tin để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời đến HTX, liên hiệp HTX và tổ hợp tác (gọi chung là HTX) tại địa phương và trên địa bàn cả nước về Nghị quyết số 105/NQ-CP, các quy định về chính sách hỗ trợ do bộ, ngành, địa phương ban hành và tổ chức thực hiện. 

HINH-2-2123-1631703726.jpg

Liên minh HTX Việt Nam yêu cầu cần theo dõi và đánh giá tình hình khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh của HTX trên địa bàn cả nước.

Liên minh HTX Việt Nam cũng giao cho Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam là Chủ tịch và tập thể cán bộ Liên minh HTX cấp tỉnh cần bám sát, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời cho các HTX nắm bắt thông tin, chủ động tiếp cận và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các cơ chế và chính sách hỗ trợ của Nhà nước do các cấp, các ngành ở trung ương và địa phương ban hành theo quy định tại Nghị quyết số 105/NQ-CP để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với từng loại hình HTX, lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. 

Ngoài ra, Liên minh HTX cấp tỉnh cần chủ động đề xuất với các cấp, các ngành ở địa phương để được ưu tiên tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động, thành viên của HTX tham gia chuỗi cung ứng và cán bộ, nhân viên của Liên minh HTX cấp tỉnh, theo đề nghị của Liên minh HTX Việt Nam đối với Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Mặt khác, Liên minh HTX cấp tỉnh cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, Trung tâm phát triển thương mại và đầu tư, Trung tâm khoa học, công nghệ và môi trường, Trung tâm các Chương trình kinh tế - xã hội, các Trường đào tạo...), Saigon-Coop, Ngân hàng HTX Việt Nam và Doanh nghiệp thành viên liên kết cấp quốc gia để hỗ trợ và cung ứng các dịch vụ cho HTX. Cụ thể:

Thứ nhất là đẩy mạnh kết nối cung - cầu, chia sẻ thông tin thị trường và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho HTX đang được thực hiện có hiệu quả từ tháng 8/2021 theo văn bản số 503/CTr-LMHTXVN ngày 04/8/2021 của Liên minh HTXVN.

Thứ hai là cung ứng các yếu tố đầu vào, liên kết chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.

Thứ ba là hỗ trợ vay vốn tín dụng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cấp tỉnh, đồng thời tư vấn xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, dự án đầu tư và hồ sơ vay vốn.

Thứ tư là xúc tiến công nghệ và triển khai đầu tư dự án nhằm khôi phục phát triển sản xuất, kinh doanh HTX. 

Thứ năm là đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản trị hoạt động…

Và trong 4 tháng cuối năm 2021, theo định kỳ vào ngày 30 hàng tháng thì gửi báo cáo cho Liên minh HTX Việt Nam để tổng hợp báo cáo Chính phủ, bộ, ngành liên quan về kết quả cụ thể và tác động của việc HTX được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 105/NQ-CP; Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX đến thời điểm báo cáo; Khó khăn, vướng mắc và kiến nghị.

Chủ động tiếp cận, thực hiện chính sách hỗ trợ

Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị Ủy viên Ban Chấp hành là Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc HTX phối hợp với cơ quan Liên minh HTX cấp tỉnh thực hiện các nhiệm vụ, công việc được giao. Nhất là chủ động tiếp cận và thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 105/NQ-CP, đồng thời hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm và tạo điều kiện cho các HTX khác cùng thực hiện.

HINH-1-6582-1631703727.jpg

Việc xúc tiến công nghệ và triển khai đầu tư dự án nhằm khôi phục phát triển sản xuất, kinh doanh HTX được Liên minh HTX Việt Nam nêu rõ nhằm thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP.

Trong 4 tháng cuối năm 2021, hàng tháng các Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc HTX gửi báo cáo về Liên minh HTX cấp tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam để tổng hợp báo cáo Chính phủ, bộ, ngành liên qua về kết quả cụ thể và tác động của việc HTX được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 105/NQ-CP; Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX đến thời điểm báo cáo; Khó khăn, vướng mắc và kiến nghị.

Riêng với Tổng giám đốc Liên hiệp HTX thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon-Coop), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng HTX Việt Nam, Doanh nghiệp thành viên liên kết cấp quốc gia và Trưởng các đơn vị, Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam thì cần huy động tối đa các nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX cấp tỉnh để hỗ trợ cho HTX.

Và trong 4 tháng cuối năm 2021, hàng tháng gửi báo cáo cho Liên minh HTX Việt Nam về kết quả hợp tác, tư vấn và hỗ trợ, khó khăn, vướng mắc của HTX và đề xuất giải pháp xử lý.

Về phía Thường trực Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo các ban, đơn vị trực thuộc nhằm hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với Ủy viên BCH, Ủy viên BTV, Liên minh HTX cấp tỉnh, Ủy ban Kiểm tra thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Ngoài ra, cần theo dõi và đánh giá tình hình khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh của HTX trên địa bàn cả nước; huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ HTX; tổng hợp kịp thời khó khăn, vướng mắc của HTX để đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành, địa phương tháo gỡ. 

Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, các thành viên là HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác và Doanh nghiệp thành viên liên kết cấp quốc gia trên địa bàn cả nước phát huy tinh thần yêu nước và giá trị “Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng, dân chủ không có đói nghèo”.

Nhất là tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển sản xuất, kinh doanh, chung sức chiến thắng dịch bệnh, đóng góp tích cực cho thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nguồn tin: VNBUSINESS:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1232 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1067 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down