Nỗ lực xây dựng các sản phẩm OCOP

Thứ tư - 17/03/2021 22:26
Phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương theo chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu, thời gian qua, huyện Sìn Hồ chú trọng thực hiện chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và đã đạt được những kết quả tích cực.
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ kiểm tra các sản phẩm đạt OCOP tại Hợp tác xã Mý Dao.
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ kiểm tra các sản phẩm đạt OCOP tại Hợp tác xã Mý Dao.

Hợp tác xã Mý Dao (ở khu 1, thị trấn Sìn Hồ) - một trong những chủ thể kinh tế được ghi nhận, đánh giá cao trong năm 2020 có các sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Anh Giàng Xuấn Cường - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chia sẻ với chúng tôi: “Đã hơn chục năm HTX buôn bán nhiều mặt hàng dược liệu được trồng tại một số xã trên địa bàn huyện nhưng chủ yếu chỉ là những sản phẩm dược liệu được sản xuất thô sơ như: thu hoạch hoặc thu mua xong mang về sơ chế, cắt nhỏ, phơi khô và đóng gói bán. Các sản phẩm do HTX sản xuất được ít người biết đến, lượng mua thấp mặc dù đó là những sản phẩm dược liệu được phép trồng, bán và có loại đã được Sở Y tế Lai Châu kiểm định, cấp phép lưu hành. Khi được cán bộ nông nghiệp huyện tuyên truyền, giải thích về chương trình OCOP và vận động thực hiện, năm 2020 HTX đầu tư máy móc sản xuất hiện đại, áp dụng quy trình chế biến, kiểm định nghiêm ngặt và đóng gói, dán nhãn mác sản phẩm của HTX”.
Được biết, trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP, HTX thường xuyên được cán bộ nông nghiệp huyện hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm và hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu minh chứng nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc… Năm 2020, các sản phẩm: Phong tê thấp gia truyền Mý Dao, táo mèo sấy khô Mý Dao, dấm táo mèo Mý Dao của HTX là 3 trong các sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. “Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của HTX trên thị trường trong, ngoài tỉnh và xa hơn là thế giới trong thời gian tới. Hiện HTX đang tập trung nghiên cứu, đầu tư nâng cấp các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP để nâng cao” - anh Cường cho biết thêm.
Sìn Hồ có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng và phát triển các cây dược liệu như: đương quy, sâm Lai Châu, đỗ trọng, sa nhân tím, actiso… Toàn huyện hiện có khoảng 600ha đất trồng dược liệu. Ông Nguyễn Quốc Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với thế mạnh đó, trước tiên huyện lựa chọn dược liệu để xây dựng sản phẩm OCOP, đồng thời nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương để xây dựng thành sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, huyện xác định để chương trình OCOP thực sự mang lại hiệu quả, có tính thực tiễn cao cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các cá nhân, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đóng vai trò quan trọng nhất. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các bản, khu dân cư và qua các buổi tập huấn, cuộc họp, hội nghị về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP để từ đó chủ thể hiểu, đăng ký tham gia chương trình OCOP. Triển khai nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể trong và ngoài huyện vào địa bàn đầu tư từ trồng, sản xuất chế biến tạo ra sản phẩm”.
Để các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP đạt kết quả cao, huyện tổ chức chấm điểm trước dựa trên bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Từ đó, lựa chọn những sản phẩm đạt chất lượng, có khả năng tiếp thị, tham gia Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP do UBND tỉnh tổ chức và có phương án hỗ trợ, khắc phục sản phẩm chưa đạt để hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hơn.
Phân công các cơ quan chuyên môn bám sát cơ sở, hỗ trợ các chủ thể trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến thẩm định sản phẩm. Mở các lớp tập huấn, tư vấn, hướng dẫn các quy định về xây dựng bao bì, tem, nhãn mác… Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con trong việc chuyển đổi hình thức canh tác nhỏ lẻ, thủ công sang quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc vào sản xuất và chú trọng khâu chăm sóc, đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nòng cốt là các chủ thể, hết năm 2020 huyện Sìn Hồ có 7 sản phẩm gồm: Phong tê thấp gia truyền Mý Dao; táo mèo sấy khô Mý Dao; dấm táo mèo Mý Dao; chè giảo cổ lam cao nguyên Sìn Hồ; chè dây cao nguyên Sìn Hồ; trà cổ thụ Sà Dề Phìn; cao Actiso được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
“Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, vừa qua huyện Sìn Hồ đã lựa chọn 75 sản phẩm nông nghiệp trưng bày ở Ngày Văn hóa Lai Châu tổ chức tại Hà Nội. Các sản phẩm được du khách thích thú tìm hiểu và mua sử dụng, đây là tín hiệu khởi đầu đáng mừng cho sản phẩm nông nghiệp của huyện. Thời gian tới, huyện tăng cường hỗ trợ các chủ thể về quy trình, thủ tục, kỹ thuật nhằm xây dựng thêm nhiều sản phẩm đạt OCOP và nâng sao các sản phẩm đã được công nhận OCOP; quan tâm, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các hoạt động giao lưu, giao thương với nhiều thị trường ngoài tỉnh. Từ đó, góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển” - ông Nguyễn Quốc Vương cho biết thêm.

Vương Trang

Nguồn tin: Lai Châu online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 667 | lượt tải:130

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 557 | lượt tải:96

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1154 | lượt tải:170

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 938 | lượt tải:118

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 993 | lượt tải:167
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down