Nhìn ra tỉnh bạn: Hợp tác xã thanh niên huyện Tân sơn, tỉnh Phú Thọ

Thứ ba - 13/07/2021 04:09
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Mường Cúc ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ là một trong những mô hình tiêu biểu do thanh niên làm chủ đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương ngày càng giàu đẹp.

Gọi HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Mường Cúc (NN & DV Mường Cúc) là “HTX thanh niên” không sai bởi các thành viên trụ cột đều đang trong độ tuổi Đoàn. Tuy mới thành lập được gần hai năm, nhưng HTX đã tạo được dấu ấn trong quá trình phát triển.

Từ ý tưởng ban đầu của Chủ tịch UBND xã Thu Cúc Nguyễn Xuân Việt, anh Hà Văn Sao cùng 12 thành viên khác đã lên kế hoạch xây dựng HTX của thanh niên nơi đây. Anh Hà Văn Sao, Giám đốc HTX NN & DV Mường Cúc nhớ lại: Khi đó, anh Việt nói với tôi về ý tưởng xây dựng một HTX sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương do thanh niên làm chủ, tôi đã từ Lai Châu trở về quê hương cùng anh em hiện thực hoá ý tưởng này.

Anh Hà Văn Sao - Giám đốc HTX NN&DV Mường Cúc kiểm tra chất lượng sản phẩm
nho Hạ Đen của thành viên HTX

Hầu hết các thành viên của HTX NN & DV Mường Cúc là người dân tộc Mường, Dao sinh sống trên địa bàn. Hơn ai hết, họ hiểu về bản sắc văn hoá và cách thức sản xuất các đặc sản của núi rừng. Bằng kiến thức sẵn có cùng tình yêu quê hương và nhiệt huyết tuổi trẻ, những thanh niên của Thu Cúc đã xây dựng HTX NN & DV Mường Cúc với đa dạng ngành nghề phát triển: Kinh doanh các sản phẩm bản địa; thu gom, xử lý rác thải; cung cấp vật tư, giống cây trồng…

Các mô hình kinh doanh của HTX được phát triển và nhân rộng trên toàn địa bàn, khép kín từ nguồn nguyên liệu cho tới sản xuất, chế biến ở địa phương; đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu cũng như “bản sắc” riêng của mỗi sản phẩm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 nhân công với thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng. Hiện nay, các sản phẩm của Mường Cúc được khách hàng ưa chuộng như chè Nàng Cúc, rượu ngô Mường Cúc, mật ong Tân Sơn, nho Hạ Đen Thu Cúc, gà Mông… Doanh thu năm 2020 của HTX khoảng 600 triệu đồng.

Một số sản phẩm nổi tiếng của HTX NN&DV Mường Cúc

Với sự sáng tạo và sức trẻ, các thành viên HTX NN & DV Mường Cúc đã thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế mới, bước đầu mang lại hiệu quả cao như trồng nho Hạ Đen, phối hợp với HTX Thịt chua Thanh Sơn cho ra đời sản phẩm Thịt chua Mường Cúc… Anh Lý Kim Lợi (khu Tân Lập, xã Thu Cúc) – thành viên của HTX chia sẻ: Chúng tôi mong muốn được thử nghiệm nhiều loại hình kinh tế mới để qua đó tìm được hướng đi phù hợp và lâu dài cho không chỉ thành viên HTX mà còn cho người dân tại địa phương ứng dụng phát triển. Nhờ có HTX kết nối mà thanh niên tại đây hăng hái, chăm chỉ tham gia làm kinh tế hơn.

Hoạt động của HTX NN & DV Mường Cúc đã tạo ra phong trào lao động sôi nổi của thanh niên tại Thu Cúc nói riêng và tại huyện miền núi Tân Sơn nói chung. Đây là mô hình truyền cảm hứng cho nhiều ĐVTN trên địa bàn tích cực lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế quê hương. Đồng chí Đinh Tuyết Mai – Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn đánh giá: Sau một thời gian hoạt động, HTX đã có những thành tựu đáng ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển KT - XH của địa phương và tạo ảnh hưởng tích cực đến phong trào ĐVTN tham gia phát triển kinh tế của huyện. Đây là mô hình cần được nhân rộng để phát huy những thế mạnh của tuổi trẻ Tân Sơn.
Sản phẩm của HTX NN&DV Mường Cúc được trưng bày tại các chương trình
hội chợ giao lưu 
giới thiệu sản phẩm 
HTX NN & DV Mường Cúc cũng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ về vốn, vật tư nông nghiệp, chuyển giao kĩ thuật, công nghệ… của các đơn vị như Liên minh HTX tỉnh, Huyện đoàn Tân Sơn, Sở NN&PTNT… Trong tương lai, các thành viên HTX NN & DV Mường Cúc hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các đơn vị để hiện thực hoá ước mơ “thay áo mới” cho quê hương.

                                                                                                                       Toàn Lê (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:180

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down