Hệ thống Hợp tác xã tại Việt Nam rất nhiều năng lượng

Thứ hai - 12/07/2021 03:28
Tổ chức hỗ trợ phát triển Nông nghiệp Hà Lan Agriterra là tổ chức của Hội Nông dân Hà Lan với nhiệm vụ hỗ trợ phát triển tổ chức Hội Nông dân và HTX. Hiện nay, Tổ chức Agriterra đã phát triển tại 16 nước trên thế giới với hơn 200 đối tác. Lĩnh vực hoạt động của Tổ chức Agriterra là hỗ trợ các HTX nông nghiệp trong việc nâng cao khả năng kinh doanh của các thành viên, cải thiện thu nhập và lợi ích của các thành viên, tạo ra môi trường hợp tác một cách có lợi, cũng như hỗ trợ xây dựng các kế hoạch đầu tư để mang lại lợi nhuận cho các thành viên HTX.

Phóng viên Cổng thông tin điện tử VCA đã có buổi trao đổi với Bà Marije Kock - Quyền Giám đốc Tổ chức Agriterra Việt Nam về những hỗ trợ của Tổ chức Agriterra trong thời gian tới đối với hợp tác Kinh tế tập thể (KTTT), HTX tại Việt Nam.

Bà Marije Kock - Quyền Giám đốc Tổ chức Agriterra Việt Nam tại cuộc phỏng vấn

Phóng viên: Với hơn 146 năm phát triển hợp tác xã (HTX), Hà Lan được đánh giá là quốc gia phát triển HTX hàng đầu thế giới. Theo bà đánh giá, hệ thống HTX của Việt Nam hiện nay như thế nào?

Bà Marije Kock: HTX ở Hà Lan đã phát triển từ rất lâu. Những kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý và phát triển hợp tác xã của Hà Lan đã được các nước trên thế giới ghi nhận và học tập. Sau thời gian tìm hiểu và làm việc tại Tổ chức Agriterra tôi nhận thấy, HTX tại Việt Nam có rất nhiều năng lượng và tiềm năng để có thể xây dựng 1 khu vực HTX phát triển nhanh và bền vững.

Phóng viên: Trong thời gian tới, Tổ chức Agriterra sẽ thực hiện các chương trình hỗ trợ như thế nào cho hệ thống HTX tại Việt Nam.

Bà Marije Kock: Tổ chức Agriterra là tổ chức chuyên hỗ trợ phát triển HTX ở Hà Lan và có mặt tại hơn 20 quốc gia trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Những hoạt động này đều sử dụng ngân sách từ Chính phủ Hà Lan. Với ngân sách này, Agriterra sẽ hỗ trợ phát triển các HTX, giúp khu vực HTX trở nên mạnh mẽ hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ.

Trong thời gian tới, Agriterra sẽ phối hợp với một số nhà tài trợ, như dự án của GIZ (Tổ chức Hợp tác phát triển Đức) “Hỗ trợ các HTX lúa gạo phát triển kinh doanh tại Đồng bằng Sông Cửu Long” . Tại đây, người nông dân có nhu cầu tiếp cận và ứng dụng đổi mới phương thức canh tác, khoa học công nghệ, tổ chức Agriterra sẽ hỗ trợ người dân trong lĩnh vực này. Đây là một dự án rất quan trọng với Agriterra và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, chúng tôi muốn cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển của HTX tại đồng bằng sông Mê Kông.

Ngoài ra, tổ chức Agriterra cũng có 1 dự án với Ngân hàng RaboBank (Ngân hàng của Hà Lan) mà Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng có thể tham gia, đó là hỗ trợ HTX ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngân hàng Rabo Bank có thể hỗ trợ cho HTX vay vốn để thực hiện các hoạt động liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong dự án này, 2 ngân hàng RaboBank sẽ kết hợp với Sacombank (Ngân hàng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín) ở Việt Nam để triển khai thực hiện.

Phòng viên: Những kết quả của Tổ chức Agriterra đã làm được trong thời gian qua tại Việt Nam là gì?

Bà Marije Kock: Trong thời gian qua, tổ chức Agriterra đã hỗ trợ được nhiều HTX tại Việt Nam, như giúp các HTX tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ, đặc biệt, kết nối được quan hệ hợp tác lâu dài với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Kết quả đạt được không chỉ hợp tác trong phát triển kinh doanh mà còn phát triển hình ảnh của HTX, thu hút sự tham gia của các tổ chức liên quan, các đối tác quốc tế tham gia hỗ trợ.

Phóng viên: Hiện nay mô hình HTX tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn về ứng dụng công nghệ trong sản xuất, vậy tổ chức Agriterra sẽ có kế hoạch như thế nào trong thời gian tới để hỗ trợ hệ thống HTX?

Bà Marije Kock: Mô hình HTX tại Việt Nam là mô hình thích hợp, năng động, thành viên đông, đa dạng loại hình hoạt động. Hiện nay, tổ chức Agriterra có những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sản xuất. Theo đó, tổ chức Agriterra áp dụng những đổi mới khoa học công nghệ với hệ thống HTX tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam như thông qua đào tạo, tập huấn đưa công nghệ sản xuất tại các HTX mà tổ chức Agriterra thực hiện dự án, nhằm mang lại lợi ích cho thành viên.

Phóng viên: Ngoài đạo tạo, hỗ trợ kỹ thuật, phát triển số lượng, trung tâm Agriterra sắp tới có những dự án gì, mang lại hiệu quả như thế nào, cụ thể bà có thể nói kĩ hơn về dự án kết hợp với RoboBank mà bà vừa đề cập đến?

Bà Marije Kock: Trong thời gian tới, tuy rằng đang trong giai đoạn thử nghiệm, tại dự án này, các HTX được cung cấp vốn, có cơ hội để phối hợp với ngân hàng Sacombank, giúp các HTX đầu tư, phát triển nhà vay vốn không cần thế chấp tài sản. Đây là một cơ chế tốt để các HTX tiếp cận vốn nhanh, đáp ứng phục vụ sản xuất tốt hơn.

Phóng viên: Cảm ơn Bà!

Nguồn tin: VAC

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:179

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down