Liên minh HTX Việt Nam: Tổ chức xúc tiến tiêu thụ nông sản cho HTX trong vùng dịch

Thứ năm - 03/06/2021 00:07
Ngày 1/6, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc tại trụ sở Liên hiệp HTX Việt Nam về công tác tiêu thụ nông sản cho HTX trong vùng dịch.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Lê Quang Trung, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Việt Nam; cùng các đồng chí là lãnh đạo Văn phòng, Ban Liên minh HTX Việt Nam; Trung tâm XTTM&ĐT; Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền; đại diện Liên minh HTX thành phố Hà Nội; lãnh đạo Liên hiệp HTX Việt Nam.

Buổi làm việc được tổ chức nhằm tìm ra giải pháp tối ưu trong công tác tiêu thụ nông sản cho các HTX, đặc biệt là các HTX tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Từ nay đến cuối tháng 8/2021 sẽ là thời gian cao điểm tiêu thụ nông sản tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, với hàng trăm nghìn tấn sản phẩm các loại. Không chỉ có vải thiều, các mặt hàng khác như dưa hấu, dứa, nhãn, na, thủy sản, gia súc, gia cầm… cũng đối diện với nhiều khó khăn về đầu ra. Theo khảo sát, có 3 nhóm hàng nông sản “nóng” nhất trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh hiện tại. Thứ nhất, mặt hàng trồng trọt với trên 1.100 ha rau màu, 600 ha dưa hấu, hàng trăm ha nhãn, na, dứa, đặc biệt là hơn 180.000 tấn vải thiều, trong đó khoảng hơn 130.000 tấn chính vụ vào trung tuần tháng 6. Thứ hai, nhóm hàng thủy sản, với trên 2.000 ha nuôi trồng, sản lượng ước tính trên 17.000 tấn. Thứ ba, nhóm hàng gia súc, gia cầm với tổng đàn hàng triệu con, trong đó áp lực lớn nhất đến từ gần 1 triệu con lợn và hơn 2,2 triệu con gia cầm, chủ yếu là gà, vịt thương phẩm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên minh HTX VN Nguyễn Văn Thịnh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn hệ thống Liên minh HTX VN đang tăng cường phối hợp để đưa ra các giải pháp hỗ trợ đầu ra, mở cửa thị trường, đảm bảo giá bán nông sản cho các HTX, tổ hợp tác. Các mặt hàng nông sản như vải thiều, dưa hấu, dưa lê, na,… mang tính thời vụ, cần được hỗ trợ kịp thời để giảm tải khó khăn cho người nông dân trong thời điểm dịch bệnh. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu tháng 5, Liên minh HTX VN đã thần tốc, quyết liệt tìm giải pháp mở cửa thị trường. Liên minh HTX VN đã thành lập Quỹ hỗ trợ HTX phòng chống Covid-19 trên toàn quốc, huy động nguồn lực từ các HTX, thành viên liên kết… nhằm hỗ trợ tối đa cho những HTX khó khăn tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Liên minh HTX VN cũng tích cực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhằm giãn nợ, giảm lãi suất, tiếp tục cho vay ưu đãi, giúp các HTX ổn định hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho thành viên, người lao động. Công tác kết nối với hệ thống siêu thị để tạo thêm đầu ra cho nông sản HTX cũng được xúc tiến.
Điểm bán hàng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang tại siêu thị Coop Mart Hà Nội

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cũng lưu ý, trong trường hợp mở các điểm tiêu thụ trực tiếp, các đơn vị không được chủ quan lơ là trong công tác phóng chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, các gian hàng phải đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, chất lượng phục vụ tốt, có niêm yết giá rõ ràng, chuyên nghiệp để nâng cao nhận thức người tiêu dùng với sản phẩm của HTX.

Đại diện Liên hiệp HTX OCOP Việt Nam cho rằng, cần đa dạng các giải pháp để mở rộng thị trường tiêu thụ, và đặc biệt là ổn định giá bán cho nông sản vùng dịch: Mở điểm bán hàng trực tiếp tại các thành phố; kết nối tiêu thụ qua siêu thị; các chợ đầu mối; thông qua hệ thống Liên minh HTX các tỉnh/TP; xúc tiến thương mại điện tử…

Điểm bán hàng hỗ trợ thành viên vùng dịch Bắc Giang do Viện Kinh tế Hợp tác (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) tổ chức tại Chung cư VNT Ocean Tower- 19 Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ khoảng 20 tấn vải

Trước đó, Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành công văn số 312/LMHTXVN-VP gửi Liên minh HTX tỉnh/TP, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam về việc phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn.

Ngay sau đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang để kết nối, hỗ trợ tiêu thụ cho các HTX Bắc Giang với các đơn vị: Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Coop); Tập đoàn Central Rtail Việt Nam (Big C), Công ty cổ phần DVTM tổng hợp Vincommerce (Vinmart), Viện nghiên cứu tài chính đầu tư và hợp tác thương mại Đông Nam Á, Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam; Công ty An Việt Food; Thế giới nông sản Hà Nội; Chuỗi Check VNMart; Công ty cổ phần HTS Việt Nam…. Đến ngày 31/5, tạm tính số lượng tiêu thụ là 218.5 tấn vải, dưa hấu, dưa lê, bí…  Bên cạnh đó, còn có sự chung tay hỗ trợ của các đơn vị nhỏ hỗ trợ tiêu thụ cho các HTX tại Bắc Giang, Siêu thị Big C, Vin và Lotte…


Đoàn thanh niên Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tích cực kêu gọi đoàn viên, thanh niên hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các Hợp tác xã trong vùng dịch

Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:179

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down