Giải quyết việc làm cho người lao động

Thứ năm - 21/10/2021 23:37
Những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững gắn với giải quyết việc làm cho người lao động luôn được cấp ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) quan tâm thực hiện. Đời sống người dân ấm no, có công ăn việc làm là điều kiện quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Nậm Hàng có vị trí tiếp giáp trung tâm hành chính huyện Nậm Nhùn với 8 bản, dân số 4.146 người, trong đó, số người trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở một số địa phương trên cả nước; Đảng bộ, chính quyền xã Nậm Hàng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, vừa phòng dịch, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Hàng năm, UBND xã phối hợp cùng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cùng các cơ quan liên quan triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, xã mở được 2 lớp đào tạo nghề cho 60 người trong độ tuổi lao động, chủ yếu đào tạo các nghề về nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Từ các lớp đào tạo nghề, người dân đã tự tạo ra việc làm cho mình ở địa phương với mức thu nhập ổn định. Đồng thời, kết nối với nhiều công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, khi có nhu cầu sẽ kịp thời giới thiệu nhân công tại chỗ.

Mô hình nuôi trâu, bò của Hợp tác xã Nậm Hàng góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân ngay trên địa bàn xã.

Tận dụng lợi thế giáp thị trấn Nậm Nhùn, người dân chủ động xây dựng các mô hình kinh tế, trong đó có mô hình trồng xoài Đài Loan, nuôi trâu, bò ở bản Nậm Dòn; nuôi cá ở bản Nậm Hàng; nuôi dê ở bản Nậm Ty… Điển hình trong số đó có Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau bản Nậm Dòn. Tham gia câu lạc bộ, thành viên được học hỏi, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt cũng như vay vốn để phát triển sản xuất. Từ thời điểm đầu năm 2020 cho đến nay, đã có 20 thành viên được vay vốn với số tiền bình quân mỗi hộ được vay 5-15 triệu đồng. Các hộ được vay vốn đầu tư mua gà, vịt, lợn về nuôi đều đem lại nguồn thu nhập ổn định, trả vốn luân chuyển cho hộ khác vay đúng kỳ hạn. Mô hình xây dựng chuồng trại chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung cũng được nhiều hộ gia đình phối hợp triển khai. Trong đó có Hợp tác xã Nậm Hàng tại bản Nậm Dòn với quy mô chăn nuôi 80-100 con trâu, bò. Hàng năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động tại địa phương.

Ông Lò Văn Trường - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nậm Hàng cho biết: Trong thời gian qua, dù khó khăn do dịch Covid-19 gây ra nhưng hàng tháng HTX vẫn duy trì 4 lao động là người địa phương làm việc thường xuyên. Nếu có nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ nhiều hơn, nuôi được khoảng 100 con trâu, bò, sẽ cần nhiều nhân công hơn, giải quyết được việc làm cho nhiều người hơn. HTX cũng mong được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm giúp đỡ để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Từ vấn đề việc làm được giải quyết đã có tác động tích cực đến thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã Nậm Hàng. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.800 tấn, bình quân lương thực đạt 685kg/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 50%. Theo đánh giá chung, hầu hết các chỉ tiêu từ đầu năm đến nay xã Nậm Hàng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa-xã hội có sự chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên cũng một phần do vấn đề việc làm của người dân được giải quyết.

Ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: Trong thời gian tới, vấn đề giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ngay tại địa phương sẽ được xã quan tâm thực hiện quyết liệt hơn nữa. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách giảm nghèo, đào tạo việc làm đến Nhân dân. Tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của người dân, tùng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự vươn lên. Mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo yêu cầu thực tế, nâng cao chất lượng đào tạo. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Với những biện pháp giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động ngay tại địa phương, giúp người dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Từ đó, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Nguồn tin: Lai Châu online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:179

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down