Sản xuất nông nghiệp Lai Châu trong dịch Covid-19

Thứ hai - 28/06/2021 21:30
Từ đầu năm 2020 đến nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực; chủ động nguồn hàng đáp ứng thị trường xuất khẩu.

Ông Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Mưa đá, gió lốc, rét đậm, rét hại và dịch tả lợn Châu Phi trên đàn gia súc diễn biến phức tạp. Trước những khó khăn trên, Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố điều chỉnh cơ cấu giống, mùa vụ phù hợp với thực tiễn địa phương; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản. Đa dạng mẫu mã, sản phẩm chè xuất khẩu. Mở rộng thị trường bán lẻ và chuỗi siêu thị trong nước tiêu thụ nông sản của tỉnh. Khuyến khích công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư xây dựng kho bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân. Mỗi địa phương chuẩn bị phương án, kịch bản để sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản cho bà con khi dịch Covid-19 kéo dài. Với nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, tỉnh ta chủ động an ninh lương thực; duy trì hiệu quả nguồn hàng nông sản chất lượng, đáp ứng thị trường xuất khẩu.

Hợp Tác xã sản xuất Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn nuôi cá tầm ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường). Ảnh tư liệu

Ông Đặng Văn Châu cho biết thêm: “Thời gian qua, nông dân trên địa bàn tỉnh vất vả với sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, ảnh hưởng đầu ra cho sản phẩm chè, chanh leo, rau xanh và cá nước lạnh. Để thúc đẩy chăn nuôi, hiện nay, ngành NN&PTNT tỉnh vận động bà con chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ sang chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn (trang trại, gia trại) nhằm cung ứng sản phẩm thịt cho thị trường, bình ổn giá. Ngành tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi hiệu quả, hạn chế lây lan mầm dịch bệnh cho trâu, bò. Khuyến cáo nông dân thực hiện tốt các giải pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững”.

Tỉnh ta có 969ha ao, một số tập thể, cá nhân duy trì hiệu quả diện tích nuôi cá nước lạnh, cá lồng và cá hồ. Sản lượng cá toàn tỉnh từ đầu năm đến nay đạt 1.018 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tồn đọng hơn 80 tấn cá: tầm, hồi, nheo, lăng... Sản lượng cá tồn ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản làm tăng chi phí chăn nuôi (thức ăn, nhân công). Chu kỳ nuôi trồng thủy sản kéo dài, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế; vì vậy, một số tổ chức, cá nhân nuôi cá ở mức cầm chừng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Ông Vũ Văn Cảnh - Giám đốc Hợp Tác xã (HTX) sản xuất Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn ở bản Chu Va 12 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, HTX rất vất vả với việc tìm kiếm khách hàng tiêu thụ cá tầm, cá hồi. Hiện, còn tồn đọng 20 tấn cá tầm và cá hồi thương phẩm. Thời gian tới, HTX tiếp tục tìm kiếm thị trường bằng cách liên kết với các nhà hàng, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh thương phẩm”.

Từ đầu năm đến thời điểm này, tỉnh ta sản xuất được trên 13.300 tấn chè khô. Tuy nhiên, toàn tỉnh mới chỉ xuất khẩu 566,8 tấn. Nguyên nhân, tập thể, cá nhân sản xuất chè không có lãi do dịch Covid-19 khiến giá chè xuất khẩu giảm, nhu cầu tiêu thụ giảm, việc thanh toán của đối tác chậm hơn so với điều kiện không có dịch và chất lượng chè xuất khẩu cao hơn so với trước đây. Bên cạnh đó, mọi chi phí sản xuất chè tăng do dịch Covid-19, như: phân bón, cước vận chuyển và thủ tục xuất khẩu. Đặc biệt, 95% sản phẩm chè tỉnh ta xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Để thúc đẩy sản xuất, Sở NN&PTNN chỉ đạo công ty, doanh nghiệp và người dân tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm chè theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng dịch Covid-19 đối với xuất khẩu chè nhằm đáp ứng yêu cầu của đối tác. Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành chính sách hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp và nông dân để giảm chi phí sản xuất chè xuất khẩu. Theo một số người dân sản xuất chè búp tươi ở xã San Thàng (thành phố Lai Châu) thì cùng chung với bối cảnh dịch Covid-19 trong nước bùng phát, giá phân bón tăng từ 500 - 3.500 đồng/kg (tùy thuộc vào loại phân bón). Nhiên liệu dầu, ga trong nước tăng từ 2 - 5 nghìn đồng/lít so với cùng kỳ năm 2020.

Tỉnh ta đảm bảo tốt vừa duy trì sản xuất nông nghiệp vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh cung cấp nhu cầu thiết yếu cho người dân địa phương. Từ đầu năm đến nay thu 2.856 tấn thóc. Hiện, sản phẩm gạo tiêu thụ ổn định. Sản lượng cây ăn quả đạt 14.300 tấn. Chỉ tính riêng sản phẩm chuối trên địa bàn tỉnh tiêu thụ ổn định với sản lượng xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt 11.747 tấn. Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, thời gian tới, ngành NN&PTNT tỉnh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm an ninh lương thực địa phương, tăng cường xuất khẩu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nguồn tin: Lai Châu online: