Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ tư - 05/05/2021 22:27
Nhờ vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp của tỉnh, thời gian qua, huyện Than Uyên đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, hình thành sản xuất nông sản hàng hóa như: gạo séng cù, nếp tan pỏm, cá sấy. Qua đó, từng bước khai thác tối đa tiềm năng lợi thế về nguồn lực, đất đai; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Toàn huyện Than Uyên hiện có tổng diện tích gieo trồng 6.902,1ha. Để thực hiện tốt các chính sách phát triển nông nghiệp, hàng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch, quyết định giao vốn, phân khai chi tiết; bố trí kinh phí đối ứng của huyện để thực hiện. Phối hợp các sở, ngành hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn để các chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Ông Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, quá trình triển khai các chính sách, huyện chú trọng thực hiện công khai, minh bạch đến người dân. Các dự án đều được tổng hợp từ nhu cầu đăng ký của Nhân dân, phù hợp với định hướng chung của huyện, của tỉnh; phù hợp mới mục tiêu, nhiệm vụ, đối tượng từng chính sách ban hành. Các chính sách được người dân đồng tình ủng hộ và đa số hộ được hưởng lợi thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều nội dung, mô hình hỗ trợ mang lại hiệu quả rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp; từ đó tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập để vươn lên thoát nghèo.

Lãnh đạo huyện Than Uyên, xã Mường Kim kiểm tra giống cây mắc-ca của Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu trước khi cung cấp cho người dân.

Cũng theo chia sẻ của ông Thăng, giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí thực hiện 153 tỷ 581 triệu đồng. Sau khi có quyết định giao vốn, huyện chủ động phân bổ chi tiết thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho các cơ quan, đơn vị, các xã. Việc sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ, không để xảy ra thất thoát, đảm bảo mục tiêu của từng nghị quyết.
Các chính sách hỗ trợ nông nghiệp được huyện triển khai hiệu qủa, đã góp phần thúc đẩy quá trình cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa. Điển hình như: Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh năm 2016 quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2020 được huyện triển khai 12/14 nội dung. Kinh phí thực hiện 101 tỷ 956 triệu đồng hỗ trợ giống lúa thuần, ngô lai, cây chè, mắc-ca, sơn tra, cá lồng, chuyển đổi phương thức chăn nuôi gia súc. Hầu hết những nội dung trong chính sách mang lại hiệu quả thiết thực.
Anh Nùng Văn Phát (bản Hua Nà, xã Hua Nà) chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 3.000m2 ruộng, gieo cấy 100% giống séng cù. Tôi được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, được cán bộ xã hướng dẫn cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, sản phẩm làm ra liên kết với Hợp tác xã Thanh Xuân tiêu thụ với giá cao, ổn định. Chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp giúp nông dân có điều kiện canh tác, sản xuất, khai thác tiềm năng đất đai, nâng cao thu nhập”.
Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh (năm 2017) quy định nội dung và mức chi hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, công tác quản lý giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. Huyện triển khai các dự án trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản hỗ trợ cho 21.374 lượt hộ. Các dự án giúp hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với nguồn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vươn lên thoát nghèo bền vững. Đối với Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh (năm 2019) quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng nhà xưởng chế biến công nghệ cao gạo séng cù cho Hợp tác xã Thanh Xuân với tổng mức 4 tỷ 125 triệu đồng (doanh nghiệp đối ứng 825 triệu đồng). Qua đó, giúp doanh nghiệp liên kết sản xuất với Nhân dân theo hướng sản xuất tập trung gắn sản xuất với chế biến và bao tiêu sản phẩm.
Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh (năm 2019) quy định chính sách hỗ trợ tài chính trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và các hoạt động KHCN, huyện thực hiện dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển và tạo dựng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo séng cù Than Uyên”. Tổng mức đầu tư 1 tỷ 478 triệu đồng. Đây là dự án khoa học đầu tiên triển khai, sản phẩm gạo séng cù được sản xuất tại Than Uyên và đã có thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra, huyện triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Chương trình 30a, 135/CP trong năm 2016 kinh phí trên 12 tỷ đồng, thực hiện 14 mô hình, dự án.
“Các chính sách hỗ trợ của tỉnh cùng chính sách của Trung ương đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Than Uyên. Nhờ vậy, tổng sản lượng lương thực đạt 31.994 tấn, trong đó diện tích lúa hàng hóa 1.300ha, diện tích ngô 1.660ha, toàn huyện có 390 lồng cá. Nhiều nội dung, mô hình được đầu tư hỗ trợ mang lại hiệu quả rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 38,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,81%” - chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên khẳng định.

Phương Ly

Nguồn tin: Lai Châu online