Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên minh HTX Việt Nam tăng cường phối hợp trong tuyên truyền về phát triển KTTT, HTX

Thứ ba - 05/04/2022 21:04
Kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) là một trong những trụ đỡ của nền kinh tế và là xu hướng tất yếu khách quan của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, để các mô hình kinh tế tập thể, HTX nói chung cũng như các chủ trương chính sách về phát triển kinh tế tập thể, HTX của Đảng, Nhà nước đến được với người dân, công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng.

Chiều ngày 5/4, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên minh HTX Việt Nam về tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển đất nước. Theo đó, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cần giữ vai trò nòng cốt trong thúc đẩy phát triển KTTT, HTX; đồng thời cần phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần KTTT. 

"Sự quan tâm của Liên minh HTX Việt Nam đã góp phần đưa KTTT, HTX phát triển và đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo nên diện mạo nông thôn mới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Ban-Tuyen-giao1-JPG-2643-1649159101.jpg

Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên minh HTX Việt Nam ký kết chương trình
tuyên truyền vềphát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2025.

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, việc ký kết hợp tác tuyên truyền giữa Liên minh HTX Việt Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương có vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân, đảng viên, các tổ chức về kinh tế tập thể (KTTT), HTX cũng như giúp người dân, HTX, các địa phương, ban ngành nắm được các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển KTTT, HTX…

Qua thời gian phát triển, mô hình KTTT, HTX đã thu hút không ít người dân tham gia. Tính đến tháng 12/2021, cả nước có 27.394 HTX, trong đó có 18.146 HTX nông nghiệp, 8.067 HTX phi nông nghiệp, 1.181 Quỹ tín dụng nhân dân, 108 Liên hiệp HTX và 119.70 tổ hợp tác. Khu vực KTTT, HTX thu hút gần 8 triệu thành viên, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả nông thôn và thành thị, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.“Thông qua Chương trình phối hợp này, chúng tôi mong muốn dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm và đồng hành của Ban Tuyên giáo Trung ương, KTTT, HTX ngày càng phát triển ổn định và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh.

Có được thành công này là do Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, phát triển KTTT, HTX đạt được kết quả nhất định, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, xã hội, đưa KTTT, HTX tiếp tục phát triển cả về chất và lượng, rộng khắp trong các lĩnh vực, các vùng miền, địa phương, cả nông thôn và thành thị. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của KTTT, HTX trong nền kinh tế.

Nhắc lại phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc tại tỉnh Đồng Tháp gần đây, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết từ Liên Hợp quốc đến các nước như Hà Lan, Nhật Bản… đều khẳng định KTTT, HTX là quy luật tất yếu. Chúng ta không thể có 10 triệu hộ dân sản xuất riêng lẻ, không thể có hàng triệu mảnh đất riêng lẻ mà phải liên kết cùng nhau để sản xuất.

Chính vì vậy, KTTT, HTX là xu hướng mang tính tất yếu khách quan ở Việt Nam, giúp người nông dân liên kết và cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế thị trường. Thực tiễn đã cho thấy tính hiệu quả của mô hình này trong nền kinh tế thị trường mà kết quả ở nhiều địa phương, trong đó có Đồng Tháp là một minh chứng rõ nét.

Đặc biệt, dịch Covid-19 xảy ra đã cho thấy kinh tế nông thôn, trong đó nòng cốt là các HTX vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế cả nước. HTX giúp hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng, nâng tầm nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp thích ứng với công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tồn tại tâm lý e ngại tham gia HTX của người dân do những ấn tượng về mô hình HTX kiểu trước đây. Một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về bản chất, nguyên tắc giá trị cốt lõi của HTX.

Tuyen-giao7-JPG-3855-1649158132.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tặng ảnh
"Bác Hồ với hợp tác xã" cho Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về phát triển KTTT, HTX, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Liên minh HTX Việt Nam tập trung vào việc cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch chi tiết để triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên minh HTX Việt Nam.

Liên minh HTX Việt Nam sẽ dành nguồn lực tương xứng để triển khai có hiệu quả các nội dung công việc đề ra trong Chương trình phối hợp và kế hoạch hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố căn cứ nội dung Chương trình phối hợp và thực tiễn tại địa phương để ký kết Chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành uỷ…

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tăng cường sự phối hợp trong công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, các cấp ngành về KTTT, HTX, nhất là mô hình HTX kiểu mới sản xuất theo chuỗi giá trị, qua đó thúc đẩy mô hình KTTT, HTX phát triển nhanh, bền vững, đúng với bản chất kinh tế thị trường.

Trong quá trình tuyên truyền cần chú trọng đổi mới tuy duy từ lý luận đến thực tiễn, nhất là những định hướng liên quan đến kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để định hướng dư luận xã hội, bảo đảm thống nhất tư tưởng trong Đảng cũng như nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội về KTTT, HTX.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền về ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ tuần hoàn; nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ và các chủ thể tham gia KTTT, HTX.

Bên cạnh đó, cổ vũ tinh thần lao động sáng tạo của nông dân, HTX, từ đó lấy nông nghiệp là động lực để tiếp tục phát triển các HTX hiệu quả, bền vững, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chia cắt hiện nay.

“Qua việc tuyên truyền này, Nhà nước cũng sẽ có những chính sách phù hợp giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo cơ chế hành lang để các HTX phát triển cả về chất và lượng”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.
                                                 
                                                                                                                        LT  (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 654 | lượt tải:126

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 533 | lượt tải:92

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1137 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 917 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 971 | lượt tải:166
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down