Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình kinh tế hợp tác tại Đồng Tháp

Thứ ba - 29/03/2022 22:37
Sáng 29/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã khảo sát một số mô hình kinh tế hợp tác, HTX hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thành phố Sa Đéc và huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Hội quán cùng nhau làm Du lịch tại Làng hoa Sa Đéc - Thành phố Sa Đéc, một mô hình kinh tế hợp tác của những hộ dân cùng nhau hợp tác phát triển sản phẩm hoa kiểng kết hợp du lịch rất hiệu quả.

Tại đây, ông Trần Thanh Hùng, Chủ nhiệm Hội quán cùng nhau làm Du lịch tại Làng hoa Sa Đéc cho biết, từ năm 2015 trở về trước, nhiều hộ gia đình trồng cây kiểng ở làng hoa hơn 100 tuổi này thiếu sự liên kết, quy mô nhỏ lẻ, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Thực hiện chủ trương của tỉnh, từ năm 2015, nhiều hộ dân đã liên kết hình thành Hội quán cùng nhau làm du lịch, đến nay thu hút được 27 thành viên, mở rộng quy mô hoạt động lữ hành, lưu trú, homestay, khách sạn. Với 12 khu điểm du lịch được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, mỗi năm Hội quán thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Làng hoa Sa Đéc, lợi nhuận gấp 4 đến 5 lần so với nghề trồng hoa truyền thống.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thông tin, những năm qua, Hội quán Cùng Nhau Làm Du Lịch được xây dựng dựa trên tinh thần hợp tác trong sản xuất kinh doanh, lắng nghe nhau, trao niềm tin cho nhau. Đây là không gian khởi nghiệp nông nghiệp, tạo ra được giá trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tư duy quy mô của Làng hoa Sa Đéc từ một nơi còn thiếu thốn đã phát triển, nâng cao giá trị, đa dạng, phong phú sản phẩm. Đến nay, việc sản xuất hoa, kiểng đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, phù hợp với định hướng chung.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sự phát triển của làng hoa Sa Đéc đã mang lại bộ mặt mới cho làng quê, đồng thời thu hút du khách gần xa đến tham quan trải nghiệm. Làng hoa Sa Đéc phát triển còn giúp cải thiện môi trường sinh thái và thể hiện sự đoàn kết, thống nhất phát triển sản xuất của người dân ...

chu-tich-nuoc-den-tham-hoi-qua-1967-8317

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hội quán cùng nhau làm Du lịch
tại Làng hoa Sa Đéc.

Để nâng cao hơn nữa giá trị ngành hàng hoa, kiểng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp phải nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội hoa. Điều này hướng đến mục tiêu thu hút du khách, doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào Làng hoa Sa Đéc. Cùng với đó, địa phương phải chú trọng phát triển hạ tầng; phát triển TP Sa Đéc thành trung tâm du lịch hoa, kiểng.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các thành viên Hội quán Cùng Nhau Làm Du Lịch và tất cả nông dân Làng hoa Sa Đéc phải chú trọng sản xuất hoa, kiểng dựa trên yếu tố “3 cùng”, đó là: cùng xây dựng, cùng quản trị và cùng thụ hưởng. Từ đó, có thêm nhiều mô hình hội quán với nhiều thành viên, nâng cao quy mô để đủ sức cạnh tranh; nâng cao thu nhập của người nông dân; tiếp tục sản xuất theo hướng kinh tế nông nghiệp; xây dựng thương hiệu hoa, kiểng; đa dạng hóa sản phẩm; phát triển thêm nhiều loại hình để khai thác triệt để thế mạnh của hoa, kiểng…

“Đây là những việc cần thiết cho nông dân khắc phục được tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thay đổi tư duy sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm mô hình sản xuất của HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 (huyện Tháp Mười). HTX Mỹ Đông 2 thành lập từ năm 2013, hàng năm thực hiện liên kết đầu vào, đầu ra sản phẩm với nhiều công ty, doanh nghiệp trên diện tích gần 2.000ha.

Được sự quan tâm của tỉnh, huyện, HTX đã đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả của mô hình kinh tế tập thể. Cụ thể là HTX đã thực hiện sản xuất theo mô hình cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0.

Mô hình thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa từ làm khâu đất, mật độ gieo sạ, bón phân thông minh, quản lý dịch hại, đến chăm sóc, thu hoạch và gắn liên kết – tiêu thụ.

Nhờ sản xuất theo hướng hiện đại, HTX đã hình thành được chuỗi lúa gạo, liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ thành viên cả đầu vào và đầu ra. Thu nhập cho nông dân cũng cao hơn từ 5 - 8 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Chu-tich-nuoc-Nguyen-Xuan-Phuc-9436-1648

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  cùng Đoàn lãnh đạo Trung ương, tỉnh thăm HTX
Mỹ Đông 2 với mô hình cánh đồng lớn ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao HTX Mỹ Đông 2, nhất là khi mô hình kinh tế tập thể này mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa sản xuất. HTX đã thực hiện tốt cả dịch vụ đầu vào và đầu ra, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp giúp sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Đây là cơ sở nâng cao thu nhập cho nông dân và giúp thành viên yên tâm tham gia HTX. Chính vì vậy, Đồng Tháp cần nhân rộng mô hình này để nâng cao đời sống cho người nông dân và thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng bền vững”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Thấy được giá trị của việc liên kết, hợp tác trong phát triển nông nghiệp, đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 120 hội quán hoạt động trong lĩnh vực khác nhau và có hơn 200 HTX. Bà con nông dân rất sẵn sàng và tin tưởng tham gia các hội quán vì đây là tiền đề quan trọng hình thành các HTX. Đến nay, nhiều hội quán đã phát triển thành HTX, doanh nghiệp và hoạt động hiệu quả.

Nguồn tin: VNBUSINESS:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 654 | lượt tải:126

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 533 | lượt tải:92

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1137 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 917 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 971 | lượt tải:166
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down