Gặp mặt các hợp tác xã trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp trên địa bàn huyện Nậm Nhùn

Thứ ba - 09/11/2021 20:42
Hội nghị được UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức chiều 9/110. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Hà Văn Sơn – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Vũ Tiến Hóa – Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thành Đồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn.

Trên địa bàn huyện Nậm Nhùn hiện có 22 hợp tác xã (HTX), 1 chi nhánh HTX. Trong đó: số đang hoạt động 20 HTX, 1 HTX đang ngừng hoạt động có thời gian, 2 HTX ngừng hoạt động và nợ thuế đang chờ giải thể; tổng mức góp vốn của các HTX là 37.898 triệu đồng với 370 thành viên tham gia HTX. Đóng góp của HTX vào ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2021 là 558,244 triệu đồng.

Những năm qua, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều chính sách hỗ trợ tiếp thị và mở rộng thị trường; bố trí kinh phí hỗ trợ và tạo điều kiện cho các HTX tham gia xúc tiến thương mại tại các hội thảo, hội chợ giới thiệu sản phẩm hàng hoá tiêu biểu ra thị trường, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Nhờ vậy, giai đoạn vừa qua xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra các sản phẩm góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, thành viên của HTX như: chanh leo, nhãn, xoài, dứa, cam ở các xã: Nậm Manh, Mường Mô, Nậm Hàng, Lê Lợi và mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện tại các xã: Nậm Chà, Mường Mô. Một số mô hình mới như: nuôi ong lấy mật của HTX Nông nghiệp, xây dựng và thương mại Nậm Nhùn; trồng cây dược liệu (cà gai leo) của HTX nông nghiệp dược liệu Nậm Nhùn và HTX thanh niên Trường Thịnh Nậm Nhùn…

Đại diện các cơ quan chuyên môn huyện Nậm Nhùn giải đáp; đưa ra các tư vấn nhằm tháo gỡ khó khăn cho HTX hoạt động hiệu quả.

Đại diện các cơ quan chuyên môn huyện Nậm Nhùn giải đáp, tư vấn nhằm tháo gỡ khó khăn cho HTX hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều HTX còn lúng túng trong định hướng hoạt động và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, chưa có sản phẩm dịch vụ tốt để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa. Chưa hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, các tổ chức của nông dân, các HTX để tiêu thụ sản phẩm; vẫn còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước; chưa thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, phát triển HTX. Hầu hết HTX có quy mô nhỏ, mức vốn bình quân thấp, một số HTX thiếu vốn hoạt động, nhưng việc tiếp cận chính sách tín dụng phục vụ phát triển còn hạn chế.

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các HTX cũng trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải và kiến nghị một số nội dung: xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện về nguồn vốn vay để HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh; xây dựng và hình thành các mô hình, chuỗi liên kết giữa người dân và HTX trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản... Các kiến nghị của các HTX thuộc thẩm quyền giải quyết đã được lãnh đạo UBND, các phòng, ban chuyên môn của huyện trực tiếp giải đáp; đưa ra các tư vấn nhằm tháo gỡ khó khăn cho HTX hoạt động hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Văn Sơn ghi nhận những đóng góp của HTX cho sự phát triển kinh tế - của địa phương; chia sẻ những khó khăn của HTX, nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các HTX trong việc tháo gỡ những khó khăn. Đề nghị các HTX cần đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, tăng cường liên kết trong sản xuất,hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giá trị kinh tế...

Nguồn tin: Lai Châu online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:180

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down