Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 Tỉnh Lai Châu (Đợt 1)

Thứ hai - 02/08/2021 03:53
Hội nghị được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Lai Châu (gọi tắt là Hội đồng tỉnh) tổ chức trong 2 ngày (29 - 30/7). Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt này.
Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1 năm 2021 có 16 hồ sơ của 9 chủ thể (4 công ty, 5 hợp tác xã) thuộc 3 huyện. Trong đó, huyện Tân Uyên 7 hồ sơ; Tam Đường 6 hồ sơ; Phong Thổ 3 hồ sơ.
16 sản phẩm thuộc các nhóm: 2 sản phẩm chế biến từ chè; 5 sản phẩm từ rau, củ, quả, hạt tươi; 5 sản phẩm chế biến từ thủy, hải sản; 3 sản phẩm gạo; 1 sản phẩm mật ong. Đây đều là những sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, được các chủ thể chú trọng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định.

Quang cảnh Hội nghị.

Trên cơ sở đăng ký, Tổ giúp việc Hội đồng tỉnh đã tiến hành tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của UBND các huyện. Kết quả, trình Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng 15/16 hồ sơ đáp ứng yêu cầu.
Trên cơ sở đăng ký, Tổ giúp việc Hội đồng tỉnh đã tiến hành tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của UBND các huyện. Kết quả, trình Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng 15/16 hồ sơ đáp ứng yêu cầu.
Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng tỉnh đã thảo luận, xem xét hồ sơ các sản phẩm với những nội dung liên quan về: Tên đăng ký, mẫu mã sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, câu chuyện về sản phẩm… Đồng thời, đề nghị các chủ thể bổ sung thêm thông tin, giải trình các tiêu chí chưa đạt.
Qua bỏ phiếu, Hội đồng tỉnh đã thống nhất có 13 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đây là năm thứ 2, Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trước đó, năm 2020, đã tổ chức 2 đợt với tổng số 47 sản phẩm của 25 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất đạt tiêu chuẩn 3 và 4 sao. Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có tổng số 60 sản phẩm được công nhận đạt OCOP.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tỉnh đánh giá cao kết quả cũng như tinh thần trách nhiệm của Tổ thư ký giúp việc, thành viên Hội đồng tỉnh, các huyện cùng chủ thể trong quá trình chuẩn bị, tham gia, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021.
Đồng thời đề nghị, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai, thực hiện Chương trình OCOP, đặc biệt là mục đích, ý nghĩa và lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình. Quảng bá các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và đợt 1 năm 2021. Đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu nhằm khẳng định rõ hơn tiêu chuẩn vừa được Hội đồng cấp tỉnh công nhận. Tiếp tục lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm, bổ sung hồ sơ, định hướng phát triển sản phẩm đăng ký tham gia đáng giá, phân hạng đợt 2 năm 2021.
Đồng chí Chủ tịch Hội đồng tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP. Phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng các điểm giới thiệu và bày bán sản phẩm OCOP, nhất là tại các điểm du lịch. Từ đó, quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh…
* 13 sản phẩm đạt 3 sao, gồm:

TT Tên sản phẩm/huyện Tên chủ thể sản xuất Địa chỉ cơ sở sản xuất
I Huyện Tân Uyên    
1 Ổi Quang Lê  
HTX Phan Vinh
 
Khu 5, thị trấn Tân Uyên
2 Bưởi Quang Lê
3 Nhãn Quang Lê
4 Gạo nếp khẩu hốc  
HTX Công nghệ và môi trường
 
Bản Nậm Hon, xã Phúc Khoa
5 Gạo nếp tan co giàng
6 Gạo Khẩu ký Tân Uyên
II Huyện Tam Đường    
1 Mật ong hoa tự nhiên Tam Đường HTX Ong Vàng Bản Bản hon, xã Bản Hon
2 Cá tầm cắt khúc HTX sản xuất nông nghiệp và DVDL Ngũ Chỉ Sơn Bản Chu Va 12, Xã Sơn Bình
3 Cá hồi phi lê
 
4
 
Trà Cổ thụ Putaleng
Công ty CP và phát triển chè Tam Đường  
Tổ 1, phường Tân Phong, TP Lai Châu
III Huyện Phong Thổ    
1 Cá hồi Phi lê Dương Yến  
HTX Dương Yến
 
Thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ
2 Ruốc cá hồi Dương Yến
3 Cá tầm cắt khúc Dương Yến

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT Lai Châu:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:180

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down