Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

Chủ nhật - 20/06/2021 22:22
Sáng 19/6/2021, sau ½ ngày làm việc tích cực, khẩn trương trên tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XV đã kết thúc tốt đẹp.

Tại Kỳ họp lần này, các đại biểu đã tiến hành bầu đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIV giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 với 50/50 phiếu, đạt tỷ lệ 100%. Bầu các đồng chí: Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIV, Nguyễn Sỹ Cảnh - Bí thư Huyện ủy Tân Uyên giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV. Các đại biểu cũng đã tiến hành bầu các chức danh Trưởng ban, Phó trưởng các ban HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh chuc mung

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng các đồng chí trúng cử vào các chức danh lãnh đạo HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh khóa XV.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Tống Thanh Hải, Giàng A Tính, Hà Trọng Hải tái đắc cử giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ tán thành cao.

Tại kỳ họp cũng đã bầu và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu chức danh đối với 20 Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; bầu 30 đồng chí vào Hội thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh; chia tay các đại biểu HĐND khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 không tái cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV.

Ảnh biêu quyet

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp.

Phát biểu kết luận Kỳ họp, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV nhấn mạnh: Năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2026 tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn rủi ro, đặt ra nhiều thách thức cho quá trình phát triển bền vững, trong đó có diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Do đó, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn 2021-2026 là rất nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong chỉ đạo tổ chức thực hiện. Vì vậy, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh tôi đề nghị: HĐND, các Ban HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể tỉnh sau kỳ họp này cần khẩn trương ổn định tổ chức, sắp xếp cán bộ, kiện toàn bộ máy, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, chương trình công tác, phân công nhiệm vụ của tập thể, từng thành viên trong Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND, đảm bảo cho HĐND, UBND các cấp hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh, tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị theo thẩm quyền. Thường trực HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh chuẩn bị nội dung các kỳ họp; chỉ đạo các ban của HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh chuẩn bị tốt các nội dung kỳ họp thứ hai của HĐND tỉnh dự kiến tổ chức vào đầu tháng 8/2021; tập trung nghiên cứu xây dựng và thẩm định các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng và tính khả thi trình HĐND xem xét, quyết định. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp, đồng thời nghiên cứu, xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri tại các hội nghị gặp gỡ, vận động bầu cử của những người ứng cử và tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước và sau các kỳ họp.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh tích cực nghiên cứu, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp luật có liên quan, các nghị quyết của Tỉnh uỷ, nghị quyết của HĐND tỉnh, từ đó nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm, quyền hạn, tham gia tích cực, có hiệu quả vào hoạt động của HĐND; gương mẫu chấp hành pháp luật, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri; tiếp tục rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, nắm bắt và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với cấp có thẩm quyền; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri và Nhân dân.

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp

Nguồn tin: Lai Châu online.