Thủ tướng phê duyệt điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Thứ tư - 28/07/2021 22:15
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1328/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA), do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VCA thông qua ngày 21/12/2020. Quyết định này thay thế Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 24/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Điều lệ VCA có 8 Chương, 29 điều, trong đó quy định: VCA là tổ chức đại diện của HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác (THT) và tổ chức khác, được thành lập theo quy định của pháp luật, hoạt động liên quan đến kinh tế tập thể, HTX tự nguyện tham gia (thành viên).

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển KTTT, HTX, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước...

quyet-dinh-1328-qd-ttg-1-4268-1627465649

Quyết định phê duyệt Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam.

Nhiều điểm mới, tích cực

Trao đổi với VnBusiness , Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, thành phố đều đánh giá cao những điểm mới trong điều lệ lần này, đã nâng cao vị thế, nhấn mạnh vai trò nòng cốt của Liên minh HTX Việt Nam trong việc thúc đẩy KTTT, HTX phát triển.

Ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho rằng, tôn chỉ mục đích lần này đã làm rõ hơn vai trò của VCA, đó là VCA tiếp tục giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy KTTT, HTX phát triển. Đây là một điểm mới và quy định rõ ràng. Mặc dù Quyết định 105 ngày 24/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ không quy định. Điểm mới thứ hai là đã đưa nội dung thực hiện giám sát, phản biện xã hội liên quan đến KTTT, HTX vào khoản 2 của điều 7 mà điều lệ cũ không có.

Theo ông Đạo, tại điều 8 quy định về thành viên, lần này mở rộng đối tượng hơn. Cụ thể, tại khoản 2, điều 8 quy định Thành viên chính thức là các HTX, Liên hiệp HTX, THT, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp đại diện các HTX theo lĩnh vực, ngành nghề, các tổ chức kinh tế liên quan đến KTTT, HTX trên địa bàn cả nước tự nguyện gia nhập và tán thành Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam.

"Như vậy đã mở rộng đối tượng hơn, không như quyết định 105 chỉ bó hẹp thành viên là HTX, Liên hiệp HTX mới là thành viên chính thức. Đồng thời cho phép đã là thành viên của Liên minh HTX cấp tỉnh thì đương nhiên là thành viên của Liên minh HTX Việt Nam", ông nói.

Ngoài ra, tại khoản 1, điều 22 quy định Liên minh HTX cấp tỉnh chịu sự hướng dẫn của Liên minh HTX Việt Nam. Trong khi đó tại khoản 2 của điều này quy định tổ chức và hoạt động của Liên minh HTX cấp tỉnh thực hiện theo Điều lệ Liên minh HTX cấp tỉnh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Điều lệ Liên minh HTX cấp tỉnh thống nhất về nội dung, hình thức và hiệu lực thi hành của Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam như vậy là chuẩn.

Tạo cơ hội hoạt động và liên kết hệ thống

Bà Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình cho rằng, tôn chỉ mục đích của Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam năm 2021 là rõ ràng và tăng vị thế hơn. Bởi trong điều 2 nhấn mạnh “Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức đại diện của HTX, liên hiệp HTX, THT và tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật, hoạt động liên quan đến KTTT, HTX tự nguyện tham gia. 

Đồng thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển KTTT, HTX, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần KTTT, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” mà trong các điều lệ trước không có.

Bên cạnh đó, là tính liên kết trong hệ thống thể hiện rõ hơn được quy định tại điều 5 “Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam gồm Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh, thành phố được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam”.

Đặc biệt, tại chương 5 quy định rõ ràng về Liên minh HTX cấp tỉnh để khẳng định vị thế của Liên minh HTX cấp tỉnh mà điều lệ trước không có. Và tại điều 7 có ghi: “Phối hợp với cấp ủy và chính quyền cấp tỉnh về tổ chức và hoạt động của Liên minh HTX cấp tỉnh; xây dựng, thực hiện các giải pháp, chương trình, kế hoạch và đề án phát triển KTTT, HTX tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”.

Trong khi đó tại điều 7 về nhiệm vụ cũng nêu rất rõ, mở ra nhiều điều kiện để huy động tài chính, ngân sách của hệ thống Liên minh. Đó là: “Tổ chức hoạt động kinh tế vì mục tiêu phát triển hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và hỗ trợ thành viên; huy động nguồn lực hợp pháp trong nước và nước ngoài để đầu tư phát triển KTTT, HTX theo quy định của pháp luật”.

Để tổ chức tốt việc thi hành Điều lệ, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đang xây dựng kế hoạch quán triệt, tuyên truyền, phổ biến thi hành Điều lệ nhằm tạo sự thống nhất nhận thức và hành động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và xã hội đối với phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, tiếp tục củng cố, phát huy vai trò nòng cốt của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Bảo đảm thống nhất nội dung, hình thức và hiệu lực thi hành của Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX cấp tỉnh.

"Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam phải ban hành văn bản hướng dẫn về vấn đề này, về tổ chức Đại hội thì mới thực hiện được", ông Đạo đề nghị.

Việc tổ chức Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến thi hành Điều lệ phải phù hợp với từng đối tượng, bảo đảm kịp thời, thiết thực, hiệu quả. Quán triệt sâu sắc trong hệ thống; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ thành viên và cộng đồng xã hội về Điều lệ. Cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Điều lệ, nhất là những điểm mới của Điều lệ. 

Nguồn tin: VNBUSINESS:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1233 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1068 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down