Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng xin lỗi Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích bị oan sai

Thứ năm - 30/05/2019 05:56
Ngày 28/5, tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai với bà Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm (nay là Giám đốc) Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích.
Ông Nguyễn Mạnh Thảo – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Mạnh Thảo – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Tham dự có Ông Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng; Luật sư Ngô Hữu Nhị - Trưởng VP Luật sư Thiên Ân (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh); Ông Nguyễn Mạnh Thảo – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam; đông đảo phóng viên cơ quan báo chí trung ương thành viên HTX và người dân ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên .
Buổi xin lỗi, cải chính được tiến hành công khai trước hàng trăm thành viên Hợp tác xã, đại diện lãnh đạo các Ban, ngành địa phương.
Theo đó, 9 năm về trước, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bà Huỳnh Ngọc Bích - Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích với tội danh “Tham ô tài sản” đối với 17,6 triệu đồng đã chi cho xã viên học nghề. Ngần ấy thời gian, qua 24 phiên tòa (4 phiên tòa phúc thẩm), nỗi oan của “bị cáo” mới được hóa giải.
Bà Huỳnh Ngọc Bích, sinh năm 1965, ở ấp Mỹ Hòa, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Năm 1995, với 600 ngàn đồng từ lương hưu của bố giao lại, bà Bích đã vận động được 300 lao động là người dân địa phương thành lập tổ hợp tác với công việc là đan giỏ nhựa. Nhờ chăm chỉ, chất phác, năm 2000, bà Bích được bà Nguyễn Thị Thu Cúc - Chủ nhiệm HTX Ba Nhất (TP Hồ Chí Minh) nhận đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ và bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu. Từ sự tin tưởng, giúp đỡ của bà Cúc (thường gọi là bà Ba Nhất), năm 2002, tổ hợp tác của bà Bích “lớn lên” thành Hợp tác xã Ngọc Bích, tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động địa phương. Doanh thu xuất khẩu từ sản phẩm thủ công của HTX đã tăng từng năm, năm 2009 đã đạt tới 30 tỷ đồng.
Đoàn Luật sư đồng hành cùng bà Huỳnh Ngọc Bích tặng hoa chúc mừng
 
Từ vụ án “tham ô tài sản” bị khởi tố năm 2009 mà các bị cáo là cán bộ, công chức của Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng, do việc thu thập đánh giá chứng cứ thiếu khách quan, các điều tra viên và kiểm sát viên được giao thụ lý vụ án đã khởi tố, truy tố oan đối với bà Bích khi cho rằng, “bị can” đã tham ô 17,6 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho HTX để dạy nghề thủ công mỹ nghệ.
Trải qua các phiên tòa sơ thẩm, những bằng chứng, chứng cứ mà các luật sư thu thập được, cùng với hàng trăm nhân chứng được triệu tập đến phiên tòa, Hội đồng xét xử đã nhiều lần trả hồ sơ để Cơ quan cảnh sát điều tra “điều tra bổ sung”. Đã có tới 6 bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung và 6 bản cáo trạng có nội dung cáo buộc bà Bích phạm tội. Bị cáo Huỳnh Ngọc Bích đã không còn nước mắt để khóc, để kêu oan trước tòa. HTX Ngọc Bích tan rã. Hàng ngàn lao động bị mất việc làm. Niềm tin vào cơ quan tố tụng bị lung lay...
Trong vụ án này, Liên minh HTX Việt Nam với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thành viên, đã ban hành quyết định để ông Nguyễn Mạnh Thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam trực tiếp tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX Ngọc Bích. Trải qua 9 năm, tham gia hơn 30 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Tòa án nhân dân tối cao, ông Nguyễn Mạnh Thảo cùng với các luật sư đồng hành đã đưa ra các chứng cứ thu thập được, chứng minh cho việc làm đúng của HTX nói chung và giám đốc HTX nói riêng. Một lần nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thành viên của Liên minh HTX Việt Nam lại được khẳng định rõ nét hơn, mang lại niềm tin cho thành viên HTX.
Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28/5/2018, Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm nên ngày 3/7/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích.

Quang cảnh tại buổi lễ
 
Tại buổi xin lỗi công khai của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, bà Huỳnh Ngọc Bích đã chấp nhận lời xin lỗi nhưng theo bà, những cán bộ, Kiểm sát viên làm sai cần được xử lý nghiêm.
Ngần ấy thời gian sống trong lo âu, sợ hãi, trong thất vọng và hy vọng, tại buổi lễ này, sau lời xin lỗi của đại diện cơ quan công tố, bà Bích nói: “Tôi mong rằng, chuyện gì qua để nó qua đi, tôi không muốn nhắc lại nỗi đau này. Và từ nay, tôi mong bà con cố gắng cùng tôi gây dựng lại HTX, đem lại việc làm và thu nhập cho người lao động ngay trên quê hương này”.

Tác giả: Theo báo Hòa Nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:180

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down