Nhiều mô hình kinh tế mới ở vùng "đất gió"

Thứ hai - 14/11/2022 21:49
(BLC) - Nuôi cá nước lạnh, trồng nho hạ đen trong nhà màng, phát triển vùng cây ăn quả ôn đới – là những mô hình kinh tế mới mà các hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) đang chú trọng thực hiện. Qua đó, nhằm khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh, nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần tạo nên diện mạo mới cho bức tranh kinh tế ở địa phương.

NHO

Mô hình trồng nho hạ đen trong nhà màng của Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu, thị trấn Phong Thổ.

Chúng tôi cùng cán bộ thị trấn Phong Thổ xuống thăm mô hình trồng nho hạ đen và nho mẫu đơn trong nhà màng của Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu ở thôn Vàng Bó. Đây là mô hình nhà màng đầu tiên tại huyện Phong Thổ, triển khai thực hiện vào tháng 6 năm nay với quy mô 7.000m2. Được biết, đơn vị đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt; thuê nhân công lao động làm cỏ và chăm sóc cho cây trồng. Cho đến nay, 2 loại giống cây này đang sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên vào giữa năm sau.
Rời khu nhà màng, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi của HTX Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất. Vào khu vườn, chúng tôi được thoả thích ngắm nhìn những quả bưởi vàng căng tròn; thanh long sai trĩu, quả đỏ chín mọng. HTX Xuân Oanh là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế ở thị trấn Phong Thổ. Với diện tích vài héc ta đất nông nghiệp, HTX trồng hơn 260 trụ thanh long, 80 gốc bưởi da xanh; đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố nuôi ngựa bạch để nấu cao; nuôi hơn 20 con cầy, hàng  chục con trâu sinh sản. Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Không chỉ có 2 mô hình trên, mà hiện nay trên địa bàn thị trấn xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con như: mô hình trồng mía đường ở thôn Đoàn Kết, Thống Nhất; nuôi cá nước lạnh của HTX Dương Yến…

NGUA

Mô hình nuôi ngựa bạch nấu cao của HTX Xuân Oanh, thị trấn Phong Thổ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình gần một trăm triệu đồng mỗi năm.

Để có được kết quả này, cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân góp đất, cho doanh nghiệp thuê đất; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Đồng thời, chú trọng thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hoá các thủ tục “nhanh, gọn, hiệu quả” cho người dân và doanh nghiệp liên quan đến chứng thực nguồn gốc sản phẩm, giấy tờ thuê đất…
Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Phong Thổ có 11ha, trong đó diện tích đã cho thu hoạch 6,4ha, năng suất 70 tấn/ha, sản lượng 448 tấn; 196,41ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi, chuối, thanh long, táo; 7.000m2 nho hạ đen và nho mẫu đơn. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 10.897 con. Diện tích thuỷ sản 5,3ha, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt ước đạt trên 11 tấn, trong đó có hơn 500m2 nuôi cá tầm, cá hồi của HTX Dương Yến – đơn vị có 3 sản phẩm chế biến từ 2 loại cá này đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh.
Thời gian tới, thị trấn Phong Thổ sẽ tiếp tục mở rộng nhiều mô hình kinh tế hay, sáng tạo. Trở thành một trong những địa phương điển hình phát triển kinh tế của tỉnh. Qua đó, tạo động lực cho Nhân dân trên địa bàn tích cực đổi mới, mạnh dạn đầu tư sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, mang lại nguồn thu nhập cao, giúp các hộ ổn định cuộc sống trước sự leo thang của giá cả thị trường.

Nguồn tin: Lai Châu online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1232 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1067 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down