Nhìn ra tỉnh bạn: HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tỉnh Hoà Bình

Thứ tư - 28/07/2021 04:53
Tỉnh Hòa Bình là tỉnh miền núi, có lợi thế về phát triển chế biến lâm sản, nhất là đối với nghề mộc dân dụng và những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Từ những thớ gỗ, gốc cây bình thường, những người thợ đã cặm cụi, tỷ mỉ thể hiện từng đường cong chi tiết để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đầy ý nghĩa.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường đồ gỗ, cũng như thú chơi của nhiều người về đồ gỗ mỹ nghệ, được sự tư vấn, hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hoà Bình, tháng 9/ 2018 Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm được thành lập với 7 thành viên và 10 lao động làm việc thường xuyên. Đây là những người có cùng chung niềm đam mê với nghề và mong muốn giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập nâng cao đời sống cho lao động nông thôn.

Nghệ nhân của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đang hoàn thiện sản phẩm

Khi tiếp xúc với anh Bùi Văn Tự mới thấy được niềm đam mê quyết tâm theo đuổi nghệ thuật mà mình đã lựa chọn. Xuất thân từ một gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, từ khi còn là học sinh trung học phổ thông anh Tự đã đam mê hội họa và điêu khắc. Anh Tự cho biết: Sau khi tốt nghiệp PTTH anh vào học nghề tại Trường Công nhân kỹ thuật chế biến gỗ Trung ương. Tại đây,với niềm đam mê hội họa, điêu khắc anh tiếp tục thi vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Tây Bắc, chuyên ngành sư phạm mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp ra trường anh Tự đã từng tham gia giảng dạy tại một số trường phổ thông trên địa bàn huyện. Thế rồi cũng do cơ duyên, khi không còn làm nghề giáo, anh tập trung hơn với niềm đam mê nghề gỗ, nhất là các đồ thủ công mỹ nghệ’.

Khi mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kiến thức cũng như những lao động có tay nghề. Ban quản trị quyết tâm bằng mọi cách tìm tòi hướng đi, tăng các mối hàng, cùng với đó là nâng cao tay nghề cho các thành viên và người lao động, đối với người lao động mới HTX đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm, cầm tay chỉ việc theo từng khâu... Đối với thợ đã có tay nghề HTX tạo điều kiện để tiếp cận những trang thiết bị máy móc hiện đại, tạo cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, quy trình sản xuất hiện đại.

Đến nay Hợp tác xã chế biến đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm lên tới gần 10 thành viên, doanh số năm vừa qua đạt trên 550 triệu đồng. Thu nhập bình quân của các thành viên đạt từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

HTX đã xác định sự cần thiết đầu tư cơ sở nhà xưởng máy móc để mở rộng lĩnh vực hoạt động và đã nhận được nhiều đơn hàng trong huyện và các huyện lân cận. Với hai nhóm sản phẩm chính đó là các loại bàn ghế, nội thất trong gia đình và đồ thủ công mỹ nghệ. Sản phẩm tại HTX rất đa dạng: tượng Phật, tượng Tam Đa, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên…

Bên cạnh đó, HTX còn nhận điêu khắc gỗ theo yêu cầu khách hàng. Nguyên liệu chủ yếu được lấy tại địa phương, bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, anh Tự và những người thợ đã cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Có những sản phẩm trị giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng như: Sập gốc cây, bộ bàn ghế gốc cây, tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… Nhiều mặt hàng đã được tiêu thụ tại các thị trường "khó tính" như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Sản phẩm của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm

Anh Bùi Văn Phước – thành viên HTX tâm sự:  trước kia mặc dù đã có chút tay nghề nhưng do vốn không có, và cũng không biết bắt đầu từ đâu để kiếm sống bằng chính nghề của mình. Nhưng khi hợp tác xã được thành lập và tham gia, đó chính là môi trường tốt để kiến sống bằng chính niềm đam mê điêu khắc.

Anh Bùi Đức Tình thành viên HTX chia sẻ:  Mỗi người có một sở trường và niềm đam mê riêng – tại hợp tác xã ngoài việc đục các tác phẩm điêu khắc mỹ nghệ thì cũng phát triển lĩnh vực các đồ gia dụng như giường, tủ, bàn ghế V.v...đó cũng là một nhu cầu thiết yếu của thị trường, do vậy nguồn thu mang lại khá ổn định, nguyên liệu sẵn có mà yêu cầu về kỹ thuật không cao so với đồ gỗ mỹ nghệ.

Tuy nhiên, mô hình hợp tác xã chế biến đồ gỗ mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không nhiều, và chưa hình thành theo quy mô làng nghề, do vậy phần lớn các hợp tác xã hoạt động ở lĩnh vực này, khi mới thành lập còn gặp rất nhiều khó khăn, từ vốn, trang thiết bị, công nghệ cũng như tay nghề cho đến trình độ quản lý hợp tác xã và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Có thể nói, vai trò của hợp tác xã rất quan trọng trong việc kết nối, tìm đầu ra sản phẩm cho các thành viên, cũng như việc mở rộng thị trường. Xuất phát từ điều đó, hệ thống Liên Minh hợp tác xã luôn giữ vài trò không thể thiếu để giúp đỡ, hướng dẫn các hợp tác xã mới thành lập có được những cơ hội thuận lợi trong hoạt động ở mỗi lĩnh vực hoạt động của mình.

Đồng chí Trịnh Ngọc Thủy - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình cho biết, để các HTX trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp các sở, ngành liên quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong việc phát triển nghề nông thôn trên địa bàn. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm ngành nghề, đẩy mạnh liên kết sản xuất, khuyến khích thành lập mới các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp để nâng cao năng lực sản xuất, góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"...

Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1232 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1067 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down