Kết nối cung - cầu, hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX tiếp cận các thị trường để tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm trái cây
Để triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển nền kinh tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 theo các Nghị quyết của Chính phủ; khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phát huy tinh thần yêu nước và giá trị “Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng, dân chủ không có đói nghèo”, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thách thức, khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm chia sẻ và cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận và kết nối cung cầu, hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX tiếp cận các thị trường để tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam.
Đến 30/6/2021, cả nước có 26.145 HTX, 106 liên hiệp HTX và gần 120.000 tổ hợp tác, thu hút hơn 08 triệu thành viên là đại diện hộ gia đình, tác động đến đời sống và thu nhập của khoảng 30 triệu người, đóng góp trực tiếp vào GDP trung bình khoảng 4,8%, đóng góp trực tiếp và gián tiếp gần 30% GDP của sở hữu tập thể và cá thế là thành viên HTX; HTX ở khu vực nông thôn sản xuất và cung ứng cho thị trường chiếm tỷ trọng lớn, nhất là ngành nông nghiệp.
Trong ngành nông nghiệp, ngành hàng trái cây của Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất và phục vụ xuất khẩu; với sự ưu đãi về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho sản xuất nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế cao. Trải dài về vĩ độ nên diện tích cây ăn trái của Việt Nam là rất lớn, lên tới 1,14 triệu ha cây ăn quả; trong đó, miền Bắc 440,753 ha, Đồng bằng Sông Hồng 101,264 ha, Trung du miền núi phía Bắc 264,762 ha, Bắc Trung bộ 74,728 ha, miền Nam 694,469 ha, Duyên hải Nam trung bộ 93,514 ha, Tây nguyên 96,399 ha, Đồng bằng sông Cửu long 377,702 ha với tổng sản lượng hơn 12,6 triệu tấn/năm.
Tỷ trọng sản lượng lương thực, thực phẩm và nông sản chủ lực khác do các HTX sản xuất so với tổng sản lượng của các địa phương và cả nước chiếm khoảng 25%-75%; trong đó, trái cây chiếm 55%
Theo khảo sát của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, tỷ trọng sản lượng lương thực, thực phẩm và nông sản chủ lực khác do các HTX sản xuất so với tổng sản lượng của các địa phương và cả nước chiếm khoảng 25%-75%; trong đó, trái cây chiếm 55%. Diện tích trồng trái cây của các HTX trong cả nước cụ thể cho từng loại như sau: Thanh long 65,243 ha, xoài 111,582 ha, chuối 147,799 ha, dứa 45,997 ha, nho 1289 ha, sầu riêng 71,282 ha, mãng cầu 24,143 ha, mít 58,510 ha, măng cụt 7,582 ha, ổi 19,406 ha, vú sữa 5,578 ha, chanh leo 8,693 ha, bơ 24,920 ha, cam 96,530 ha, quýt 20,554 ha, chanh 40,043 ha, bưởi 98,050 ha, mận 15,679 ha, nhãn 80,208 ha, vải 52,321 ha, chôm chôm 22,925 ha.
Mục tiêu đến năm 2030 theo Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn rau quả của thế giới quý I/2021 đạt 70,1 tỷ USD, tăng 5% so với quý I/2020. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này trên thế giới. Đây là cơ hội để các HTX đẩy mạnh xuất khẩu trái cây trong thời gian tới. Đặc biệt, với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –Eu (EVFTA), rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi nhiều nhất bởi 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ.
Cơ hội được mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt được thông tin chính xác và nhanh nhất về các thị trường xuất khẩu tiềm năng
Hiện nay, trái cây Việt Nam đã có mặt tại 60 quốc gia trên thế giới. Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được 998 mã số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu vào thị trường chất lượng cao như Mỹ, Australia, Nhật Bản, EU. Các HTX có nhiều sản phẩm thế mạnh xuất khẩu như vải, nhãn, thanh long, chôm chôm, dứa, dưa, xoài.. đều đang rất cần tiếp cận thị trường tiêu thụ quốc tế. Các HTX có kinh nghiệm và kỹ năng tốt trong trồng trọt và làm vườn, có lợi thế về các giống trái cây tiên tiến. Sản phẩm trái cây của các HTX có ưu điểm là ngày càng đa dạng hơn như IQF (Indicidual Quickly Freezer – trái cây được cấp đông), nước trái cây tươi, đóng hộp, cô đặc…). Đa số các HTX nhận thức được tầm quan trọng trong quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm của các HTX và doanh nghiệp chế biến trái cây xuất khẩu đã được chứng nhận kiểm soát an toàn thực phẩm như HACCP (Hazard Analysis Critical Control Points), BRC (British Retailer Consortium), Halai (Sản phẩm cho phép người Hồi giáo sử dụng)…
Trái cây Việt Nam đã đáp ứng nhiều yêu cầu tiêu chuẩn của các nước trên thế giới. Ảnh: Internet
Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã huy động các nguồn lực hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả thị trường. Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kết nối người sản xuất là các HTX với các nhà phân phối, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và 19 tỉnh thành phía Nam. Qua đó, đã kết nối tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản của thành viên trong thời gian ngắn, góp phần giảm tình trạng ứ đọng, giảm giá trị nông sản.
“Để các HTX sản xuất trái cây tiếp cận trực tiếp với thị trường thế giới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của các HTX với các thị trường xuất khẩu tiềm năng năm 2021; kết nối đồng thời với nhiều thị trường trong nước và nước ngoài. Hội nghị sẽ là cầu nối cho các HTX sản xuất trái cây và các sản phẩm từ trái cây có cơ hội được mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt được thông tin chính xác và nhanh nhất về các thị trường xuất khẩu tiềm năng, gặp gỡ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước, vừa duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung quốc, Nhật bản, châu Âu, vừa đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới như Tây Á, Nam Á, để từ đó có định hướng cho các HTX từ khâu sản xuất nhằm đảm bảo quy cách về sản lượng và chất lượng sản phẩm’ – Ông Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.
Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam:
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn