Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lai Châu, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 30/11/2016 22:48
Sáng 25/11, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên minh HTX tỉnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của HT góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”
Đ/c Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội
Đ/c Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các đồng chí: Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội; Bùi Từ Thiện, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở ban ngành, đoàn thể tỉnh; đại biểu Liên minh HTX các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên… cùng 210 đại biểu đại diện cho trên 6.000 thành viên các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn toàn tỉnh dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2011-2016, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực tham mưu đề xuất và tham gia xây dựng, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phát triển HTX và thành viên; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phát triển HTX như tư vấn hỗ trợ xây dựng các mô hình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể…

5 năm qua, các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX đã phấn đấu, từng bước vươn lên và đạt được những kết quả quan trọng. Tính đến hết 30/9/2016, toàn tỉnh có 180 tổ hợp tác, 277 HTX, trong đó có 129 HTX được thành lập mới. Các HTX trong tỉnh đã từng bước phát huy yếu tố nội lực đổi mới phương thức quản lý, tổng doanh thu của các HTX tăng từ 150 tỷ (năm 2011) lên 250 tỷ đồng (năm 2016); lợi nhuận tăng từ 13 tỷ đồng (năm 2011) lên 20 tỷ đồng (năm 2016). Các tổ hợp tác và HTX đã giải quyết việc làm ổn định cho gần 6.000 người với mức thu nhập bình quân trên 2,3 triệu đồng/người/tháng. Nhiều HTX có mức thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng như HTX Phương Nhung, HTX Thành Công… Nhiều HTX đã chủ động chuyên dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, tham gia tích cực vào Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động của các tổ hợp tác trong tỉnh đã phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết, hợp tác giữa các cơ sở sản xuất nhỏ với nhau. Nhiều tổ hợp tác hoạt động hiệu quả có sự hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật, thị trường, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thanh viên giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Qua đó, nhiều tiềm năng ở địa phương được khơi dậy, một số nghề truyền thống được khôi phục và phát triển. Xu hướng liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các HTX với nhau và giữa các HTX với các thành phần kinh tế được hình thành. Qua liên doanh, liên kết nhiều HTX đã ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ để cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh như HTX Đông Phong, HTX Hưng Thịnh, Minh Thuận…

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2016-2021 Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đề ra các giải pháp: tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX đang hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; kinh doanh tổng hợp; nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thành viên; tăng cường sự gắn kết, liên hệ chặt chẽ với các HTX, các doanh nghiệp thành viên… phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân của kinh tế tập thể từ 8,5-10%, mức đóng góp bào GRDP của tỉnh đạt khoảng 3-3.2%.

Thảo luận tại Đại hội các đại biểu tập trung vào vấn đề như: công tác xúc tiến thương mại, một số kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí Thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Lai Châu là tỉnh có tiềm năng về phát triển nông lâm nghiệp sẽ là điều kiện cho hoạt động của HTX, tổ hợp tác. Đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh, các HTX, tổ hợp tác thực hiện tốt các nhiệm vụ: Kịp thời triển khai cụ thể các Nghị quyết chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển HTX; đổi mới phát triển nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh, phát triển HTX theo lợi thế của địa phương, tích cực định hướng hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác tạo mối liên kết các HTX, tổ hợp tác nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của HTX tỉnh trong tư vấn hỗ trợ, xây dựng sản phẩm, tạo mối liên kết sản xuất, kinh doanh; đổi mới phương thức hoạt động, chủ động tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền tạo điều kiện cho hoạt động của các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên minh HTX tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Bùi Xuân Thu được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021. Đại hội cũng đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. 

ra mat dai hoi

Ban Chấp hành Liên minh HTX, nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt Đại hội

Tác giả: Nguyễn Nga

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 717 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 621 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1223 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1002 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1057 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down