Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ tư - 30/08/2023 04:35
(laichau.gov.vn) Chiều (25/8), Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Các đồng chí: Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.
 
Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; đại diện một số Hợp tác xã điển hình tại các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, khu vực kinh tế tập thể (KTTT), Hợp tác xã (HTX) của tỉnh đã có những bước phát triển, mới cả về lượng và chất, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo phát triển KTTT của tỉnh, huyện, thành phố luôn chủ động tích cực phối hợp tham mưu, đề xuất hỗ trợ phát triển KTTT, HTX cũng như việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ KTTT. Thường xuyên bám sát thực tiễn để định hướng, chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động KTTT đi vào chiều sâu. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội IV Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức thực hiện với tiến độ và kết quả khá.

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 416 HTX (bao gồm 02 Quỹ tín dụng nhân dân), tăng 96 HTX so với đầu nhiệm kỳ; có 278 Tổ hợp tác (THT), tăng 49 Tổ hợp tác so với đầu nhiệm kỳ, đã thu hút sự tham gia của 6.940 thành viên và người lao động (trong đó trên 3.400 thành viên HTX, THT và gần 3.500 lao động thường xuyên), tăng trên 1.200 người so với đầu nhiệm kỳ. Doanh thu bình quân 1 HTX hàng năm đạt 1.200 triệu đồng/HTX, tăng hơn 200 triệu đồng so với năm 2021. Thu nhập bình quân của lao động ước đạt 52,6 triệu đồng/người/năm. Thu nhập bình quân của lao động trong THT đạt 37 triệu đồng/người/năm. Các THT, HTX hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đã khai thác được những thế mạnh, tiềm năng của địa phương về nguyên liệu, lao động, thị trường để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho các tổ viên.

Công tác thông tin, tuyên truyền về KTTT, HTX; hoạt động tư vấn, hỗ trợ; công tác đào tạo, xúc tiến thương mại, việc thực hiện các chính sách của Trung ương, của tỉnh hỗ trợ KTTT được triển khai tích cực, hiệu quả. Chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX được nâng lên. Tại các huyện, thành phố đã có một số mô hình HTX có quy mô sản xuất vừa và lớn làm đầu tầu dẫn dắt, lan tỏa việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng nông thôn mới, từ đó củng cố và nâng cao một bước vai trò, vị thế của HTX trong hệ thống kinh tế của tỉnh…

Từ nay đến hết nhiệm kỳ năm 2020-2025, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục đổi mới về tổ chức và hoạt động của HTX, THT đảm bảo đúng nguyên tắc. Phát triển đa dạng các loại hình HTX,THT trong mọi lĩnh vực; khuyến khích phát triển hợp tác xã nông nghiệp có quy mô sản xuất vừa và lớn. Nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với nhu cầu, lợi ích của các thành viên, chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh... phấn đấu đạt và vượt Nghị quyết Đại hội IV Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào những kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng KTTT, các HTX, THT; nâng cao năng lực, sản xuất kinh doanh của các HTX, THT; đề xuất các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh nhấn mạnh: Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể là nhiệm vụ rất quan trọng. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh tập trung nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chương trình hành động của Tỉnh ủy, để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản về phát triển kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh. Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh định hướng phát triển KTTT bám sát Quy hoạch tỉnh, trong đó định hướng rõ các HTX, THT tại vùng kinh tế động lực của tỉnh. Tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi nhằm phát triển HTX, THT sản xuất kinh doanh hiệu quả. 

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát huy vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong việc tư vấn, hướng dẫn, định hướng phát triển các HTX, THT theo hướng kết nối giữa doanh nghiệp với bà con nông dân thực chất, hiệu quả hơn; làm đầu mối kết nối giữa các HTX, THT có quy mô, xây dựng sản phẩm chủ lực của tỉnh đáp ứng cho sản xuất và xuất khẩu... Tăng cường hỗ trợ thành lập mới HTX gắn với lợi thế của địa phương và chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP của tỉnh. 

Đồng chí đề nghị mỗi huyện, thành phố trong tỉnh trong một nhiệm kỳ cần đề ra chỉ tiêu, tập trung nguồn lực, phối hợp với các ngành của tỉnh để định hướng, chỉ đạo các HTX xây dựng được 1-2 sản phẩm hàng hóa chủ lực để khai thác tiềm năng của địa phương để tạo sức lan tỏa và làm cơ sở cho việc tuyên truyền phát triển hợp tác xã...

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Lai Châu::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 675 | lượt tải:132

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 566 | lượt tải:96

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1160 | lượt tải:170

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 947 | lượt tải:119

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1000 | lượt tải:168
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down