Lễ nghiệm thu, bàn giao mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại HTX Thanh Xuân

Thứ tư - 17/02/2021 22:56
Sáng 26/01/2021, tại Hợp tác xã (HTX) Thanh Xuân, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam (LMHTX Việt Nam) do ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch LMHTX Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối LMHTX tỉnh Lai Châu tổ chức tổng kết, nghiệm thu và bàn giao các nội dung, hạng mục hỗ trợ mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm gạo Séng Cù tại HTX Thanh Xuân.
Ảnh bàn giao máy tách màu hạt gạo
Ảnh bàn giao máy tách màu hạt gạo
HTX Thanh Xuân được thành lập ngày 20/3/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 20/3/2019, số thành viên 14 thành viên, vốn điều lệ đăng ký 5 tỷ đồng. Sản phẩm chính của HTX là các sản phẩm gạo Séng Cù, Tẻ Tròn, nếp Tam Pỏm. Hiện nay, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ thóc Séng Cù với trên 400 hộ nông dân trồng lúa trong vùng (diện tích 40 ha, sản lượng 800 tấn thóc/năm) nguồn nguyên liệu cơ bản đáp ứng đủ cho hoạt động chế biến gạo và mô hình liên kết chuỗi của HTX. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, chưa làm tốt được công tác chế biến, bảo quản, chưa có công nghệ phù hợp, chưa có phương án xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Nhận thấy những khó khăn của HTX, LMHTX tỉnh Lai Châu đã đề xuất LMHTX Việt Nam hỗ trợ HTX tham gia vào dự án xây dựng mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm trong năm 2020, thời gian thực hiện mô hình không dài nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Viện phát triển Kinh tế hợp tác, LMHTX tỉnh Lai Châu, cấp ủy chính quyền địa phương và Hội đồng quản trị HTX Thanh Xuân, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra, các nội dung hỗ trợ bao gồm: Công tác tư vấn; Đào tạo nâng cao tay nghề cho thành viên; Tổ chức hội nghị “Đánh giá tiềm năng sản xuất, tiêu thụ và kết nối cung cầu đối với sản phẩm gạo Séng Cù”; máy tách màu hạt gạo.  
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch LMHTX Việt Nam đã nhấn mạnh đến vai trò, hiệu quả của liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa. Trong giai đoạn hiện nay, phát triển HTX đang là xu thế, yêu cầu tất yếu khách quan của người dân, vì người dân là lực lượng sản xuất quan trọng để thực hiện liên kết trong các khâu và các chủ thể trong sản xuất. Trong những năm qua LMHTX Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc LMHTX Việt Nam, đặc biệt Viện Phát triển kinh tế hợp tác phối hợp LMHTX tỉnh Lai Châu, tham mưu, triển khai xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực tại địa phương. Với mục tiêu hỗ trợ cho HTX Thanh Xuân các thiết bị, máy móc, dịch vụ cần thiết để phát triển sản xuất, nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm,..., đồng thời tận dụng sự hỗ trợ này làm tiền đề tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, mang lại nhiều giá trị cho thành viên, bà con nông dân tham gia liên kết sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.
Ông Nguyễn Văn Yên, đại diện cho Hội đồng quản trị, thành viên HTX Thanh Xuân và bà con nhân dân, cám ơn sự quan tâm hỗ trợ, động viên thiết thực, những chỉ đạo của LMHTX Việt Nam, LMHTX tỉnh Lai Châu, cấp ủy chính quyền địa phương nói chung và Viện phát triển Kinh tế hợp tác nói riêng. Đồng thời, cam kết sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực đã được hỗ trợ nhằm phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và phấn đấu xây dựng HTX trở thành mô hình điển hình với đúng mục tiêu chương trình, đề án hỗ trợ của LMHTX Việt Nam./.
(Phòng Nghiệp vụ - Phong trào)
 
Một số hình ảnh lễ nghiệm thu, bàn giao mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với
chuỗi giá trị sản phẩm gạo Séng Cù tại HTX Thanh Xuân - huyện Than Uyên

 
Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch LMHTX Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại
buổi lễ nghiệm thu, bàn giaoÔng Nguyễn Mạnh Cường - Viện trưởng Viện phát triển Kinh tế hợp tác phát biểu tại
buổi lễ nghiệm thu, bàn giaoÔng Bùi Xuân Thu - Chủ tịch  LMHTX tỉnh Lai Châu phát biểu tại
buổi lễ nghiệm thu, bàn giaoÔng Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch  HĐQT HTX Thanh Xuân phát biểu tại
buổi lễ nghiệm thu, bàn giao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1233 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1068 | lượt tải:184
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down