Kinh tế tập thể (KTTT) Lai Châu hướng tới phát triển bền vững

Thứ hai - 07/09/2015 23:49
Những năm gần đây, kinh tế tập thể (KTTT) Lai Châu đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH chung của tỉnh. Nổi bật là các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò của KTTT trong phát triển kinh tế hộ, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ xây dựng mô hình điển hình tiên tiến để phổ biến, nhân rộng.
Gia đình anh Hoàng Trọng Nghĩa ở bản Mới, xã San Thàng chăm sóc vườn phong lan. Ảnh: Mây Trắng (baolaichau.vn)
Gia đình anh Hoàng Trọng Nghĩa ở bản Mới, xã San Thàng chăm sóc vườn phong lan. Ảnh: Mây Trắng (baolaichau.vn)

Thực hiện Đề án: Củng cố và phát triển KTTT tỉnh Lai Châu giai đoạn 2012 - 2015, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động triển khai tích cực các nội dung của đề án, trước hết đã tiến hành điều tra, khảo sát tổng thể phân loại các HTX trên địa bàn toàn tỉnh để có định hướng củng cố và phát triển.

Diện mạo KTTT có nhiều khởi sắc

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX, từ năm 2012 - 2015, đã tổ chức được 19 lớp với kinh phí 833 triệu đồng, cho các chức danh Ban quản trị HTX, nhằm nâng cao nhận thức về KTTT và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về KTTT, về việc thành lập mới các HTX.

Trong công tác tuyên truyền, Liên minh HTX tỉnh chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền trên Đài PTTH tỉnh về Luật HTX 2012 và các văn bản hướng dẫn, các mô hình HTX điển hình tiên tiến; phát hành ấn phẩm Thông tin Kinh tế hợp tác 1 số/quý và phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp tại các huyện trong tỉnh với 13 lớp, nhằm cung cấp thông tin về KTTT tiến tới thành lập mới HTX; tiến hành hỗ trợ 6 mô hình chăn nuôi cho 6 HTX trên địa bàn các huyện, thành phố, trong đó 1 mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp, 1 mô hình chăn nuôi gà ác sinh sản, 2 mô hình chăn nuôi bò lai sinh sinh sản, 2 mô hình chăn nuôi lợn lái sinh sản. Tổng kinh phí thực hiện các mô hình gần 672 triệu đồng.

Có thể thấy qua 4 năm thực hiện Đề án, diện mạo khu vực KTTT tỉnh có nhiều khởi sắc và hướng tới phát triển bền vững. Qua công tác tuyên truyền đã từng bước làm rõ hơn vị trí, vai trò của KTTT, nhất là bản chất, giá trị của HTX kiểu mới trong cơ chế thị trường hiện nay, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển bền vững.

Đồng thời, qua cuốn Thông tin Kinh tế hợp tác đã cung cấp nhiều thông tin về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước trong giai đoạn hiện nay; giải đáp một số ý kiến của các đơn vị thành viên; số HTX thành lập mới hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao (bình quân 12 HTX/năm).

Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cán bộ quản lý HTX được bổ sung những kiến thức cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, đúng pháp luật. Năng lực quản lý, điều hành của Ban quản trị các HTX được nâng lên rõ rệt, hoạt động sản xuất kinh doanh đã gắn với lợi ích của các xã viên HTX; xu thế liên doanh, liên kết giữa các HTX, THT ngày càng đươc tăng cường; việc hỗ trợ các mô hình KH-KT.

Từ các hoạt động trên, nhiều mô hình HTX và cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp, các ngành khen thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 HTX; Bằng khen của UBND tỉnh cho 2 HTX; Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho 5 HTX và nhiều cá nhân tiêu biểu trong các HTX.

Đà phát triển

Hiện nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển HTX được ban hành, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự nỗ lực vươn lên của các HTX, KTTT sẽ có đà phát triển.

Để có động lực cho KTTT phát triển, trước mắt tiếp tục thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển HTX, các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đến khu vực KTTT; thành lập, tổ chức lại hoạt động của các HTX phù hợp với quy định của Luật HTX năm 2012. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về KTTT từ tỉnh đến các huyện, thành phố. Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển HTX theo Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Xây dựng và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phát triển KTTT các cấp trong công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển HTX, tình hình hoạt động của các HTX để có các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, nhằm nâng cao chất lượng điều hành của các HTX trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động khu vực nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH - HĐH; tạo việc làm, tăng thu nhập và góp phần xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ và tạo điều kiện cho các HTX, THT trên các lĩnh vực phát triển một cách bền vững; nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm thông qua việc đầu tư KH-CN, áp dụng KH-KT trong thực hiện các mô hình.

Tác giả: Nguyễn Quế

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 717 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 621 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1223 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1002 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1057 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down