Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kiểm tra, giám sát cho đội ngũ cán bộ Uỷ ban Kiểm tra Liên minh HTX các cấp

Thứ ba - 16/11/2021 20:45
Ngày 16-17/11, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2021. Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam; Các cán bộ và Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Liên minh HTX các tỉnh/thành phố. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Lê Văn Nghị chủ chỉ Hội nghị.


Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Lê Văn Nghị phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Nghị cho biết, khoá tập huấn được diễn ra với mục đích nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Bên cạnh đó, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kiểm tra, giám sát cho đội ngũ cán bộ Uỷ ban Kiểm tra Liên minh HTX các cấp, phổ biến, quán triệt Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam theo Quyết định 1328/QĐ-TTg, ngày 23/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ…

Tại Hội nghị, Thanh tra viên Cao cấp Vũ Văn Chiến – Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết kinh tế tập thể, hợp tác xã là một mô hình kinh tế có truyền thống khá lâu dài, gắn liền với việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, hợp tác xã có triển vọng kinh tế rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Để bảo vệ quyền và lợi ích của các hợp tác xã, các thành viên hợp tác xã, đã xuất hiện những tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Theo định nghĩa mang tính pháp định: Tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã do các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tự nguyện thành lập nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có thể được tổ chức, hoạt động theo quy định của pháp luật về hội và pháp luật có liên quan (điều 57 Luật HTX năm 2012).

Tại Việt Nam hiện nay, tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có quy mô lớn nhất trên cả nước là Liên minh HTX Việt Nam. Xuất phát từ vị trí, vai trò đó, trong hoạt động của mình, Liên minh HTX Việt Nam, cũng như các tổ chức Liên minh HTX tỉnh/thành phố thường xuyên nhận được những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của các thành viên, đòi hỏi tính chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát. Việc giải quyết nhanh chóng, hợp pháp, hợp tình, hợp lý những đơn thư này là một yêu cầu quan trọng với Liên minh HTX Việt Nam, góp phần vào việc bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp cho những thành viên của Liên minh HTX Việt Nam.

Qua Hội nghị, các nội dung chính được hội nghị hướng đến như hướng dẫn, bồi dưỡng trình tự, thủ tục giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ảnh của thành viên và thành viên HTX; Hướng dẫn, bồi dưỡng trình tự, thủ tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên và thành viên HTX; Hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát; Phổ biến, quán triệt Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam; Báo cáo tình hình phát triển HTX hiện nay và xu hướng phát triển HTX đến năm 2030 (thế giới và Việt Nam).

Đồng chí Lê Văn Nghị đánh giá đây là khoá tập huấn rất có ý nghĩa, nhiều nội dung kiến thức quan trọng cho Liên minh HTX Việt Nam, hệ thống Liên minh HTX tỉnh/thành phố và các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã.

"Đề nghị các thành viên tham gia Hội nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ để tiếp thu trọn vẹn các nội dung được báo cáo viên trình bày; chủ động trao đổi những vấn đề chưa rõ để tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm áp dụng trong thực tế của HTX"- Đồng chí Lê Văn Nghị nhấn mạnh tại Hội nghị.

Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 718 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 621 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1223 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1002 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1057 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down