Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ong ở Pha Mu

Thứ hai - 25/07/2022 22:01
(BLC) - Nghề nuôi ong đã được người dân xã Pha Mu, huyện Than Uyên thực hiện nhiều năm, tuy nhiên chỉ theo quy mô nhỏ, lẻ. Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, với tinh thần “tuổi trẻ xung kích”, Hợp tác xã (HTX) thanh niên Pha Mu được thành lập và xây dựng thành công sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh.

Tận dụng lợi thế của địa phương để tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên không phải “li hương” vẫn có thu nhập cao, bền vững. Với suy nghĩ đó, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Pha Mu - Kháng A Chính thêm quyết tâm hiện thực hóa dự định đã ấp ủ nhiều năm: thành lập Hợp tác xã thanh niên để khởi nghiệp từ nuôi ong lấy mật.
Tháng 10/2020, Hợp tác xã thanh niên Pha Mu chính thức ra mắt với 7 thành viên do anh Kháng A Cả làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã. Phạm vi hoạt động của HTX gồm nhiều lĩnh vực và ngành nghề: trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp, nuôi trồng thủy sản nội địa, buôn bán nông lâm sản nguyên liệu… Ngay khi đi vào hoạt động, cùng với liên kết các hộ dân đang nuôi ong trên địa bàn xã, HTX phát động thành viên, đoàn viên, thanh niên tổ chức nuôi ong theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo tăng cả về số lượng cũng như chất lượng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Than Uyên thăm mô hình nuôi ong tại xã Pha Mu.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Than Uyên thăm mô hình nuôi ong tại xã Pha Mu.

Trước kia, gia đình anh Vừ A Sử ở bản Huổi Bắc duy trì trên 10 thùng ong. Do chưa thực hiện đúng quy trình từ quy cách làm thùng đến chăm sóc và di chuyển đàn theo mùa hoa nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Từ khi tham gia HTX Thanh niên Pha Mu, anh Sử tự tin mở rộng số lượng lên 50 thùng ong và là một trong những thành viên có nguồn mật ong chất lượng khá lớn cung cấp cho HTX đưa ra thị trường. Với những chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh cùng với nguồn đầu ra thuận lợi, anh dự định mở rộng quy mô 100 thùng ong trong thời gian tới.
Khai thác hoàn toàn từ tự nhiên với quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng đầu tư mẫu mã đẹp, bắt mắt, giá thành hợp lý (trung bình 200 nghìn đồng/lít) và mở rộng kênh quảng bá, giới thiệu đã giúp sản phẩm mật ong Pha Mu bước đầu được người tiêu dùng khó tính lựa chọn.

Thành viên HTX Thanh niên Pha Mu, xã Pha Mu (huyện Than Uyên) chăm sóc đàn ong.

Thành viên HTX Thanh niên Pha Mu, huyện Than Uyên chăm sóc đàn ong.

Hiện nay, Đoàn Thanh niên của xã đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đi học tập kinh nghiệm nuôi ong tại các địa phương khác. Cập nhật kiến thức qua mạng xã hội, sách báo và từ những hộ đã có kinh nghiệm nuôi ong trong bản, xã. Hợp tác xã cũng liên kết, vận động các hộ gia đình trong xã tham gia nuôi ong để tạo nguồn đầu ra ổn định, bền vững. 
Mô hình nuôi ong lấy mật được HTX Thanh niên Pha Mu triển khai từ năm 2018 với 20 thùng ong ban đầu. Đến nay, Hợp tác xã phát triển lên 300 thùng ong. Để sản phẩm vươn tới thị trường trong và ngoài nước, làm tăng giá trị cho cộng đồng địa phương, HTX đã xây dựng thành công sản phẩm mật ong Pha Mu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Đây cũng là cơ sở quan trọng để UBND xã Pha Mu có định hướng và quyết sách với những ưu tiên đặc biệt để thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đặc biệt là sản phẩm chủ lực mật ong.
Nghề nuôi ong mật không những tận dụng được tiềm năng, lợi thế của địa phương còn giúp thanh niên Pha Mu khởi nghiệp thành công. Hy vọng, trong thời gian không xa, ngoài mật ong, thanh niên Pha Mu sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, xây dựng thành công thêm nhiều sản phẩm chủ lực từ lợi thế địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 649 | lượt tải:125

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 525 | lượt tải:91

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1134 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 914 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 965 | lượt tải:165
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down