Phát triển nghề nuôi cá lồng

Thứ sáu - 20/05/2022 03:44
BLC - Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về mặt nước trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, nhiều hộ dân huyện Nậm Nhùn đầu tư, phát triển nghề nuôi cá lồng. Đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Mường Mô là một trong những xã có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi cá lồng, với diện tích mặt nước trên 1.000ha, nhiều năm qua, bà con trong xã đầu tư nuôi cá lồng với số lượng ngày càng lớn. Hiện, toàn xã có 255 lồng cá, tập trung nuôi các loại cá đặc sản của địa phương như: cá lăng chấm, chiên sông đà, tầm và một số loại cá truyền thống: chép, trắm, rô-phi...

Ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: "Thời gian qua, người dân trong xã đã biết tận dụng lợi thế về nguồn nước, khí hậu để nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, nhất là nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Trong quá trình nuôi, không xảy ra hiện tượng cá chết do sặc bùn cũng như thiếu ôxy. Nhận thấy cá ở đây sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Từ việc nuôi cá lồng nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, như: anh Lò Văn Duy (ở bản Nậm Hài), chị Nùng Thị Tuyết (bản Mường Mô)... có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm".

chăm sóc đàn cá

Thành viên HTX Đằng Giang (huyện Nậm Nhùn) chăm sóc đàn cá.

Thành lập từ năm 2017, Hợp tác xã (HTX) Đằng Giang hiện có 9 thành viên, nuôi hơn 40 lồng cá, sản lượng ước đạt 4-5 tạ cá/lồng/năm. Chủ yếu nuôi các loại cá như: lăng chấm, chiên sông đà, tầm, với giá bán dao động từ 250-600 nghìn đồng/kg; đối với cá rô-phi, trắm, nheo, chép, giá khoảng 80 nghìn đồng/kg.

Nói về việc nuôi cá lồng, anh Nguyễn Văn Thắng – thành viên HTX Đằng Giang, chia sẻ: “Để cá sinh trưởng và phát triển ổn định, chúng tôi thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, đảm bảo nước lưu thông tốt, cung cấp đủ ôxy cho cá, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Khi nước chảy mạnh tiến hành các biện pháp che chắn làm giảm lưu lượng nước qua bè. Hàng ngày, theo dõi tình trạng sức khỏe của cá, nhất là khi cho ăn để phát hiện dịch bệnh kịp thời và có biện pháp xử lý... Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đàn cá của HTX phát triển nhanh, không bị bệnh. Năm 2021, HTX xuất ra thị trường được khoảng 30 tấn cá”.

Thời gian qua, huyện Nậm Nhùn tuyên truyền, vận động người dân, chủ yếu ở xã Mường Mô và thị trấn Nậm Nhùn tận dụng tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ thủy điện, đầu tư nuôi cá lồng. Thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc các loại cá; hướng dẫn bà con cách lựa chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cá; tu sửa, gia cố lồng bè vào thời điểm mùa mưa lũ. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản theo Nghị quyết 33/2016/NQ-HĐND; 07/2021/NQ-HĐND Hội đồng Nhân dân tỉnh và Nghị quyết 04 của Hội Nông dân tỉnh, huyện, với mức hỗ trợ cho mỗi lồng cá là 10 triệu đồng. Đến thời điểm này, huyện đã hỗ trợ được 259 lồng cá cho HTX, các hộ gia đình. 

Để khai thác, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả, huyện Nậm Nhùn tích cực tuyên truyền, vận động bà con tuyệt đối không sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để đánh bắt thủy sản; các cơ quan chức năng liên quan tăng cường quản lý, giám sát đối với các hoạt động khai thác, đánh bắt cá, tôm, tép trên địa bàn... Đặc biệt, để phát triển nghề nuôi cá lồng bền vững, với quy mô ngày càng lớn, huyện vận động Nhân dân liên kết thành lập các HTX thủy sản; khuyến khích người dân trao đổi kỹ thuật chăm sóc, hỗ trợ nhau từ khâu chọn giống đến chăm sóc và mở rộng thị trường tiêu thụ; vận động, định hướng nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGAP... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng đàn cá nuôi.

Ông Đỗ Văn Thắng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: “Hiện, toàn huyện có 465 lồng cá của các HTX và hộ, với sản lượng ước đạt 182,9 tấn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích các hộ gia đình mở rộng diện tích nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ người chăn nuôi về kiến thức, kỹ thuật, cách lựa chọn loại thức ăn sao cho phù hợp, phòng, chống dịch bệnh, vốn và tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm cá lồng để tiếp cận các thị trường; kết nối các HTX với những cửa hàng thực phẩm tại các tỉnh khác...”.

Có thể thấy, nghề nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã và đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 649 | lượt tải:125

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 525 | lượt tải:91

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1134 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 914 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 965 | lượt tải:165
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down