Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì Hội nghị Giao ban đánh giá công tác tháng 5/2019

Thứ hai - 03/06/2019 05:51
Sáng 31/5, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 5/2019 của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.
Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo văn phòng, Trường, phó các Ban tham mưu và các đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam.
Theo báo cáo của Liên minh HTX các tỉnh/TP, trong tháng 5/2019, đã có 143 HTX thành lập mới, trong đó 108 HTX nông nghiệp, 35 HTX phi nông nghiệp.
Trong tháng 5/2019, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam tổ chức chuyến công tác của Đoàn Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW5 khóa IX về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả KTTT tại tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk , Kon Tum, Gia Lai,Bình Phước, Đồng Nai, Phú Thọ, Bình Dương, Cà Mau và Hà Nội; tổ chức thành công chuyến công tác tại Trung Quốc.
Về thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên minh HTX Việt Nam làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đoàn thể trong phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX; ban hành kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019- 2020; hoàn thành công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho HTX Ngọc Bích, Sóc Trăng; tổ chức 02 lớp bồi dưỡng cán bộ chủ chốt HTX và 02 lớp chuyên đề tổ chức quản lý, điều hành HTX cho 226 lượt học viên; Quỹ hỗ trợ phát triển HTX ký hợp đồng tín dụng với 04 HTX, giải ngân cho 03 HTX với tổng số tiền 6,010 triệu đồng; Triển khai Đề án hỗ trợ, xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị; tổ chức thành công 02 hội nghị “thực trạng và giải pháp tổ chức lại, tái cơ cấu HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thấp khu vực đồng bằng song Hồng và Bắc Trung Bộ”…
Quang cảnh tại hội nghị

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Thường trực đối với các công việc theo lĩnh vực được phân công phụ trách; trách nhiệm và chủ động của các ban, các đơn vị, cơ quan Liên minh HTX Việt Nam đã hoàn thành 84/195 đầu công việc, trong đó tập trung tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết TW 5 khóa IX; hoàn thành công tác khảo sát các HTX tham gia Đề án xây dựng mô hinh HTX kiểu mới gắn chuỗi giá trị.
Trong tháng 6, Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục rà soát, xử lý dứt điểm các nhiệm vụ tồn đọng và tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa IX theo Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 20/2/2019; Tiếp tục thực hiện Đề án hỗ trợ, xây dựng mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị; Tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả Cổng Thông tin điện tử phiên bản mới;  Hoàn thiện báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định 2261/QĐ-TTg và đề xuất nội dung hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2025; Hoàn thiện báo cáo kết quả tổ chức Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và hộ chợ XTTM HTX năm 2019; Tiếp tục hoàn thiện các đề án Giải thưởng Ngôi sao HTX Việt Nam; Đề án Đào tạo, nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; Đề án ứng dụng CNTT nâng cao năng lực quản lý, tư vấn, hỗ trợ phát triển KTHT, HTX của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; Đề án định vị và nhận diện thương hiệu của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; Hoàn thiện các nội dung phục vụ Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 12, Ban Chấp hành lần thứ 8 dự kiến tổ chức ngày 28-29/6.

Quang cảnh tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị cả hệ thống tập trung thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình đề ra, đặc biệt triển khai Đề án xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị; Tiếp tục thực hiện Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa IX; Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ của cơ quan Liên minh HTX Việt Nam; chuẩn bị các nội dung phục vụ hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 12 và Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 8...  Đối với từng ban, đơn vị, Chủ tịch có kết luận và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Tác giả: Trung tâm thông tin - tuyên truyền