Chào mừng ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4/2021: Vai trò Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Lai Châu.

Thứ ba - 30/03/2021 05:20
Gần 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Lai Châu đã cho vay 165 dự án với tổng doanh số cho vay trên 44,85 tỷ đồng, giúp cho các hợp tác xã (HTX) đầu tư máy móc thiết bị, phát triển hạ tầng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và tăng doanh thu cho kinh tế tập thể, HTX tỉnh Lai châu.

Trong những năm qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh nhưng quan trọng và có ý nghĩa thiết thực đối với KTTT, HTX là Quyết định số 952/QĐ-UBND ngày 17/7/2009 của UBND tỉnh Lai châu về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu.
Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, đối tượng được vay vốn là các HTX, các đơn vị thành viên Liên minh HTX để phát triển sản xuất kinh doanh, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu là kênh tín dụng quan trọng, giúp đỡ các HTX giải quyết khó khăn về vốn, tập trung đầu tư máy móc thiết bị, phát triển hạ tầng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và tăng doanh thu cho HTX, tạo đà cho kinh tế KTTT, HTX pháttriển bền vững.
Sau gần 10 năm hoạt động, với số vốn điều lệ được cấp ban đầu 3 tỷ đồng, đến nay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu đã 20,58 tỷ đồng vốn điều lệ,so với nhu cầu vay vốn của các HTX, thì số vốn này vẫn còn khiêm tốn, nhưng đây là nguồn lực quan trọng, có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa các chính sách của Nhà nước giúp các HTX phát triển.Tính đến 31/12/2020, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu đã cho vay 165 dự án với tổng doanh số cho vay trên 44,85 tỷ đồng (trong năm 2020 đã giải ngân cho 31 dự án với tổng dư nợ đạt 9,1 tỷ đồng). Qua công tác kiểm tra cho thấy ý nghĩa và hiệu quả của nguốn vốn trong việc hỗ trợ kinh tế hợp tác, hợp tác xã tỉnh Lai Châu: Doanh thu của các đơn vị vay vốn bình quân hàng năm tăng từ 8 - 10%, lợi nhuận bình quân hàng năm tăng 8%; bình quân mỗi HTX vay vốn tạo việc làm mới cho 3 - 5 lao động, với thu nhập bình quân của thành viên đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng, tăng bình quân 350.000 đồng/người/tháng; các HTX vay vốn duy trì việc làm ổn định cho trên 2.000 thành viên tạo việc làm mới cho trên 800 lao động; quy mô vốn tăng khoảng 8% so với trước khi vay; hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị máy móc của các HTX được đầu tư bổ sung với tổng giá trị trên 50 tỷ đồng; diện tích chuồng trại, lồng bè trong chăn nuôi tăng lên hơn 5.000 m2, hệ thống dây truyền sản xuất, chế biến được đầu tư với tổng giá trị trên 20 tỷ đồng.

Kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay tại HTX Vòong Dính huyện Phong Thổ
Để nâng cao hiểu quả hoạt động trong thời gian tới Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các HTX hoàn thiện các thủ tục tiếp cận nguồn vốn vay. Mặt khác phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho các HTX theo các hình thức như: ủy thác vốn vay, hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư; tư vấn xây dựng dự án, hồ sơ vay vốn...để tiếp cận với nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương. Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay của Quỹ đảm bảo đúng đối tượng, mục đích hiệu quả. Kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nhằm hạn chế rủi ro trong hoạt động của Quỹ.Thường xuyên cử cán bộ quản lý và cán bộ nghiệp vụ  chuyên môn tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Quỹ Trung ương tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch LMHTX tỉnh Lai Châu