Ưu tiên hỗ trợ thực chất cho HTX, doanh nghiệp làm sản phẩm OCOP

Thứ tư - 24/03/2021 00:01
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng lưu ý, không được làm sản phẩm OCOP theo phong trào, thành tích... Đồng thời yêu cầu các địa phương cần xây dựng cơ chế chính sách về vốn, đất đai, thuế, khoa học công nghệ để tạo điều kiện cho HTX, doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP.

Sáng ngày 23/3/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020.

PTT-Trinh-Dinh-Dung-8157-1616492255.jpg

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần ưu tiên hỗ trợ thực chất cho HTX, doanh nghiệp làm sản phẩm OCOP.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là Bộ NN&PTNT đã vào cuộc hết sức trách nhiệm. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức kinh tế, trong đó là khu vực kinh tế tập thể, doanh nghiệp tư nhân, người dân đã tham gia để chương trình OCOP đạt được kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng chương trình OCOP vẫn bộc lộ hạn chế, trước hết sự vào cuộc của một số địa phương còn chậm, một số địa phương có biểu hiện "chạy theo phong trào" thành tích. Đây là điều cần chấn chỉnh vì chưa đi vào thực chất, dựa vào lợi thế đặc trưng của văn hoá, dân tộc; Chưa thực sự quan tâm đến giải pháp hỗ trợ cụ thể cho chương trình OCOP.

Nhiều sản phẩm OCOP quan tâm tới mẫu mã mà chưa chú trọng chất lượng, quy mô sản phẩm OCOP còn khiêm tốn. Công tác xúc tiến thương mại còn manh mún, thiếu đồng bộ, chưa thu hút được người tiêu dùng; Nguồn vốn phát triển OCOP còn khó khăn...

Vai trò động lực của doanh nghiệp, HTX... còn hạn chế, vì thế chương trình chưa có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia, chủ yếu là doanh nghiệp, HTX tâm huyết đứng ra làm.

Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng yêu cầu việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lớn để phát triển đất nước. Trong đó, việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP có vai trò quan trọng, là "hạt nhân" tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, khối lượng lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn, người dân nông thôn được cải thiện đời sống, văn hóa. Đây là vấn đề hết sức quan trọng để phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với các ngành và địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, tiếp tục xác định chương trình OCOP là trọng tâm, cần được ưu tiên phát triển, yêu cầu địa phương quyết liệt thực hiện. 

"Khi Việt Nam trở thành nước phát triển thì chương trình OCOP vẫn cần phát triển, cần đầu tư phát triển 6 nhóm sản phẩm đã xác định đi kèm với việc ưu tiên phát triển sản phẩm gắn với lợi thế của vùng miền", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, thời gian tới cần từng bước nâng cao chất lượng, đổi mới và sáng tạo với sản phẩm OCOP, trong quá trình triển khai không được làm theo phong trào mà phải phát triển trên cơ sở cung - cầu. Cầu không chỉ ở thị trường trong nước mà cả quốc tế, gắn với điều kiện tiềm năng lợi thế, văn hoá, vùng miền của mỗi địa phương.

"Làm gì cũng phải tính tới cầu, tránh phong trào, tránh "xêu xoa" trong thẩm định, đánh giá sản phẩm OCOP", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để phát triển sản phẩm OCOP, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cần ưu tiên hỗ trợ thực chất cho các chủ thể là HTX, doanh nghiệp để giữ vai trò động lực đầu tàu trong liên kết hộ nông dân, tạo thành chuỗi giá trị khép kín, giúp nông dân làm chủ sản xuất để tạo ra sản phẩm khối lượng lớn có sức cạnh tranh cao.

Theo đó, cần xây dựng cơ chế chính sách về vốn, đất đai, thuế, khoa học công nghệ để tạo điều kiện cho sản phẩm OCOP phát triển. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX, cá nhân có sản phẩm OCOP phát triển. Đồng thời, cần gắn chương trình OCOP với chương trình nông thôn mới. Nông thôn mới sẽ không phát triển nếu kinh tế nông thôn không phát triển, OCOP phát triển thì kinh tế nông thôn phát triển.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển, chế biến sâu sản phẩm OCOP, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm bài bản đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP quốc gia để tiếp cận thị trường quốc tế...

Thy Lê 

Nguồn tin: VNBUSINESS

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 649 | lượt tải:125

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 525 | lượt tải:91

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1134 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 914 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 965 | lượt tải:165
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down