Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tỉnh: Tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022

Thứ sáu - 04/03/2022 09:02
(laichau.gov.vn)
Chiều nay (4/3), Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tỉnh chủ trì Hội nghị.
 
Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Theo đó, năm 2021 Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy hoạch, đề án, chương trình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố xây dựng chương trình kế hoạch, phát triển kinh tế tập thể của từng địa phương, từng ngành phù hợp với định hướng chung của tỉnh, gắn với Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể điển hình tiên tiến trên địa bàn các huyện, thành phố; tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; chỉ đạo việc chuyển đổi hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012 đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ Luật HTX năm 2012, vai trò và lợi ích của HTX trong phát triển kinh tế - xã hội…

Đồng thời, chỉ đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ như tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới; kỹ năng kinh doanh và tiếp cận thị trường trong nước; ứng dụng, đổi mới khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển thương hiệu sản phẩm HTX... cho cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong HTX. Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Viện phát triển kinh tế hợp tác - LMHTX Việt Nam khảo sát, xây dựng một số đề án mô hình tại tỉnh như mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị của HTX công nghệ và môi trường tại huyện Tân Uyên; mô hình nuôi cá lồng cho 02 HTX tại huyện Nậm Nhùn từ nguồn vốn của Liên minh HTX Việt Nam... Chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 chỉ đạo thực hiện tiêu chí số 13 về “Tổ chức sản xuất”, đến nay có 81/106 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí số 13  và 18 HTX với 34 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3, 4 sao.

Cùng với đó các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ tín dụng cho các HTX với doanh số cho vay đạt gần 30 tỷ đồng, dư nợ hiện tại là 63,407 tỷ đồng, cho 35 HTX vay vốn. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã giải ngân cho 21 lượt HTX vay vốn  với tổng doanh số cho vay trong năm là 7 tỷ đồng, tổng dư nợ hiện tại là 20,3 tỷ đồng cho 90 dự án vay vốn.

Thảo luận tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung vào các giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển mới HTX, tăng tính tự chủ, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương; nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế HTX gắn với đáp ứng nhu cầu cho sản xuất kinh doanh và đời sống của thành viên…

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu Kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ để nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể; tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho các HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Đồng thời, phát huy vai trò của các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phát triển Kinh tế tập thể tại các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc tham mưu, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tại đơn vị, địa phương, phát huy hiệu quả chính sách, tư duy phát triển xây dựng tổ hợp tác, HTX kiểu mẫu, bài bản để tiếp tục nhân rộng các tổ hợp tác, HTX hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của kinh tế tập thể trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 705 | lượt tải:143

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 612 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1207 | lượt tải:179

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 990 | lượt tải:133

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1046 | lượt tải:181
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down