Công bố Quyết định công nhận xã Huổi Luông đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ ba - 18/05/2021 22:38
Lễ công bố được UBND huyện Phong Thổ tổ chức sáng nay (18/5) tại Nhà Văn hóa Hữu nghị Việt – Trung, xã Huổi Luông.

Đồng chí Vương Đức Lợi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phong Thổ; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể xã Huổi Luông lãnh đạo Đồn Biên phòng Huổi Luông, bí thư chi bộ, trưởng các bản và bà con… dự.

Huổi Luông là xã biên giới của huyện Phong Thổ, có 13,015km đường biên giới tiếp giáp với xã Kim Thủy Hà (huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Khi bắt đầu xây dựng NTM xã gặp không ít trở ngại do điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở một số bản còn khó khăn, trình độ dân trí của bộ phận người dân còn hạn chế, quá trình tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân còn chậm... Sau gần 10 năm thực hiện, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện và các phòng ban chuyên môn cấp trên; sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đồng chí Vương Đức Lợi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho xã Huổi Luông.

Đồng chí Vương Đức Lợi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho xã Huổi Luông.

Nhân dân chủ động đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào canh tác (chuối, nghệ đen, ngô, sắn, xoài); áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực của xã là 1.050ha. Bình quân lương thực 614kg/người/năm. Tổng đàn gia súc, gia cầm 19.800 con. Thu nhập bình quân đạt 36,3 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, bà con trong xã tự nguyện hiến trên 300.000m2 đất xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp 20.614 ngày công lao động, xây dựng 158 cột, bóng điện chiếu sáng nông thôn... Tổng kinh phí đóng góp quy ra tiền hơn 31 tỷ đồng. Cùng với các nguồn vốn lồng ghép khác, trên địa bàn xã đã cứng hóa được 82,116km đường giao thông; kiên cố được 16km kênh mương thủy lợi, 98,36% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn; 21/21 bản đã có nhà văn hóa, địa bàn có 2 công ty hoạt động... Xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Vương Thế Mẫn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Nhân dân và cấp ủy, chính quyền xã Huổi Luông trong quá trình xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giữ gìn vệ sinh môi trường sống... phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tại Lễ công bố, thừa ủy quyền của Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, đồng chí Vương Thế Mẫn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Huổi Luông đạt chuẩn NTM năm 2020. Tập thể xã Huổi Luông được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh; 6 tập thể, 12 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM và xóa đói giảm nghèo bền vững...

Nguồn tin: Lai Châu online