Thiết thực từ chi bộ sinh hoạt mẫu

Thứ sáu - 14/05/2021 03:23
Cuối tháng 4 vừa qua, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (Đảng bộ Khối) chọn 4 chi bộ tổ chức sinh hoạt mẫu, trong đó có 1 chi bộ cơ sở và 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Qua đó, giúp 47 chi bộ cơ sở và 173 chi bộ trực thuộc rút kinh nghiệm, thống nhất nội dung, các bước tổ chức sinh hoạt định kỳ đạt hiệu quả cao.

Chúng tôi được tham dự sinh hoạt của Chi bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên trực thuộc Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 26/4 vừa qua. Đây là buổi sinh hoạt chi bộ mẫu cho 35 chi bộ trực thuộc 9 Đảng bộ cơ sở Khối Hành chính.
Đồng chí Nguyễn Tiến Duyệt - Bí thư Chi bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, thông tin tình hình đảng viên, thông qua nội dung, chương trình sinh hoạt; thông tin thời sự; phổ biến, quán triệt các văn bản và đánh giá tình hình tư tưởng của đảng viên. Chi bộ tiến hành đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ và việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên tháng 4; đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Rà soát việc thực hiện nội dung đã cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của đảng viên. Kết quả lãnh đạo các đoàn thể và triển khai nhiệm vụ cụ thể của chi bộ tháng 5, biện pháp tổ chức thực hiện.

Chi bộ Văn phòng Sở trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế sinh hoạt mẫu tháng 4/2021.

Kết thúc buổi sinh hoạt mẫu, Chi bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, các đại biểu tham gia ý kiến như: cần lựa chọn thông tin thời sự phù hợp với thực tiễn chi bộ; triển khai thêm một số văn bản của tỉnh, ngành; bổ sung nội dung kiểm tra, giám sát.
Đồng chí Đinh Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường chia sẻ: “Dự sinh hoạt, tôi tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp về nội dung, thời gian, tiến trình sinh hoạt chi bộ. Đây là kiến thức thiết thực để tôi chỉ đạo 3 chi bộ trực thuộc Đảng ủy Cục Quản lý thị trường đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt. Đồng thời, phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ đối với đảng viên”.
Mới đây, Chi bộ Văn phòng Sở trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế vừa tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu. Tại buổi sinh hoạt, đảng viên tích cực tham gia ý kiến vào công tác lãnh đạo phòng chống dịch Covid-19. Mỗi đảng viên luôn giữ vững lập trường, tư tưởng vững vàng, không giao động trước những khó khăn, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trách nhiệm nêu gương của đảng viên được nâng lên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đây là hoạt động thiết thực để bí thư các chi, đảng bộ cơ sở Khối Văn hóa Xã hội đánh giá, rút kinh nghiệm thống nhất cách thức điều hành sinh hoạt; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sinh hoạt chi bộ thường kỳ.
Chi bộ Điện lực thành phố Lai Châu trực thuộc Đảng bộ Công ty Điện lực vừa tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu cho 37 chi bộ trực thuộc 5 đảng bộ cơ sở Khối Doanh nghiệp, gồm: Công ty Điện lực; Bưu điện tỉnh; Viễn thông Lai Châu; Công ty Cổ phần Nước sạch Lai Châu; Công ty Xăng dầu Lai Châu. Từ đó, các đại biểu rút kinh nghiệm để vận dụng vào sinh hoạt thường kỳ tại các chi, đảng bộ cơ sở Khối Doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong thời gian tới. Chi bộ Sở Xây dựng cũng tổ chức sinh hoạt mẫu cho 47 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Buổi sinh hoạt được đại biểu nêu ra những tồn tại, hạn chế và thống nhất cách thức điều hành sinh hoạt ở tất cả các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối.
Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thường kỳ, ngày 28/1/2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối CCQ và DN tỉnh ban hành Kế hoạch số 10-KH/ĐUK về tổ chức thực hiện mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu năm 2021. Đảng bộ Khối chọn chi bộ tổ chức thực hiện mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu tháng 4/2021. Các cấp ủy chi bộ được chọn sinh hoạt chi bộ mẫu chuẩn bị nội dung sinh hoạt theo Hướng dẫn 03-HD/TU, ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nội dung sinh hoạt chi bộ. Cách thức đánh giá chất lượng sinh hoạt được các chi bộ trên thực hiện theo Quy định số 14-QĐi/TU, ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chủ trì, tổ chức rút kinh nghiệm sau khi kết thúc buổi sinh hoạt chi bộ mẫu để thống nhất chung trong toàn Đảng bộ Khối.
Đồng chí Vũ Văn Lương - Bí thư Đảng ủy Khối Các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá: “Tất cả các chi bộ được Đảng bộ Khối lựa chọn tổ chức sinh hoạt mẫu đều chuẩn bị kỹ, chu đáo nội dung sinh hoạt. Tiến trình, thời gian, các chi bộ sinh hoạt mẫu thực hiện đạt điểm khá, giỏi. Đảng bộ Khối yêu cầu thời gian tới tất cả các chi, đảng bộ trực thuộc cần nâng cao vai trò lãnh đạo trong điều hành sinh hoạt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đảng viên”.

Thu Minh

Nguồn tin: Lai Châu online