HTX Xanh toàn cầu tiên phong phát triển cây Chia góp phần xóa đói giảm nghèo vùng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chủ nhật - 02/06/2024 22:49
Sáng ngày 16/5/2024, tại UBND huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác chiến lược phát triển cây Chia giữa UBND huyện Than Uyên và Hợp tác xã (HTX) Nhà Xanh toàn cầu, Trung Tâm chuyển giao công nghệ & Khuyến nông thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cây Chia
Dự Lễ ký kết về phía hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Lê Tuấn An, UVBTV, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Bùi Xuân Thu Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lai Châu, đồng chí Phạm Công Chính Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Đà Nẵng. Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lò Văn Hương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lai Châu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Nguyễn Văn Thăng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, cùng đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học công nghệ, Hội nông dân tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện lãnh đạo các ban ngành huyện Than Uyên; đại diện lãnh đạo UBND và trưởng các bản, các xã Tà Mung, Mường Kim, Mường Than...

Sau khi thống nhất nội dung, các đồng chí lãnh đạo đại diện UBND huyện Than Uyên và HTX Nhà Xanh toàn cầu, Trung Tâm chuyển giao công nghệ & Khuyến nông đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác
Bà Vũ Thị Thanh Huyên - TGĐ HTX Nhà xanh toàn cầu chia sẻ: Cây chia hay còn được biết đến với cái tên Salvia, cây có nguồn gốc từ Mexico và là thực phẩm truyền thống lâu đời của vùng Trung và Nam châu Mỹ. Được mệnh danh là loại cây dễ trồng nhất trong các loại siêu thực phẩm và thảo mộc, Hạt Chia là một loại hạt đem lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe của người sử dụng. Loại hạt này rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các loại khoáng chất thiết yếu khác. Thường xuyên ăn hạt Chia có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa.
Được sự hỗ trợ của Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường, đơn vị thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giao nhiệm vụ chủ trì kế hoạch hỗ trợ Khởi nghiệp đối mới sáng tạo cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, Hợp tác xã Nhà Xanh toàn cầu đã hợp tác với các nhà khoa học thuộc Viện Dược liệu, Bộ Y Tế và đặc biệt là TS. Phạm Văn Dân giám đốc Trung Tâm chuyển giao công nghệ & Khuyến nông thí điểm trồng thành công 10 ha cây Chia đạt chất lượng cao do phù hợp về thổ nhưỡng khí hậu huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.

Ban Lãnh đạo HTX Nhà Xanh toàn cầu và Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Kế hoạch của HTX Nhà Xanh toàn cầu thời gian tới sẽ tổ chức phát triển thành viên liên kết tại huyện Than Uyên, Lai Châu tăng diện trồng Cây chia theo hướng hữu cơ, phát triển đa dạng các sản phẩm và dầu nguyên liệu cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Với sự hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên mình Hợp tác xã tỉnh Lai Châu, UBND huyện Than Uyên, kỳ vọng cây Chia sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng đồng bảo dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lai Châu.

Bà Vũ Thị Thanh Huyên - TGĐ HTX Nhà xanh toàn cầu phát biểu tại Lễ ký hợp tác
"Hy vọng rằng Dự án hợp tác chiến lược này sẽ mở ra một hành trình mới cho cây Chia Việt Nam nói riêng và ngành thực phẩm halal và thực phẩm chức năng, ăn kiêng nói chung, nâng cao vị thế của nông sản Việt trên thị trường tiêu dùng trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho nhiều giống cây, sản phẩm tiềm năng chất lượng cao ra đời. Cây Chia sẽ sớm trở thành cây mũi nhọn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp Việt Nam" - Bà Vũ Thị Thanh Huyên - TGĐ HTX Nhà xanh toàn cầu cho biết thêm.

Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam::