Nỗ lực vượt khó để thích ứng

Thứ sáu - 01/03/2024 03:12
Dám nghĩ, dám làm cùng tư duy đổi mới giúp Hợp tác xã (HTX) Nông, công nghiệp và Thương mại du lịch Than Uyên (huyện Than Uyên) từng bước vượt qua khó khăn, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Từ đó, nâng cao thu nhập cho các thành viên và người lao động.
Anh Lê Tuấn Anh - Giám đốc HTX Nông, công nghiệp và Thương mại du lịch Than Uyên trao đổi với người lao động kỹ thuật đóng tem, mác trên bao bì sản phẩm được chế biến từ cá
Anh Lê Tuấn Anh - Giám đốc HTX Nông, công nghiệp và Thương mại du lịch Than Uyên chia sẻ: HTX thành lập tháng 1/2020, với 20 thành viên, vốn điều lệ 5 tỷ đồng với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm thông qua việc tìm đầu ra cho sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến. Đồng thời, áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi thủy sản nhằm chủ động nguyên liệu đầu vào, giảm giá thành và chí phí vận chuyển, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.
HTX đã triển khai làm nhà bè, hệ thống máy móc và thiết bị kiểm tra chất lượng nguồn nước để đặt 60 lồng bè nuôi cá tại xã Ta Gia. Theo đó, tiến hành thả 5 vạn cá rô-phi đen, 5 vạn cá lăng, trên 1 vạn cá chép, trắm cỏ, trê và cá tầm. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ và phòng trừ dịch bệnh trong quá trình nuôi, sau 14 tháng, đàn cá phát triển tốt, phù hợp với môi trường nước, tổng sản lượng thu hoạch đạt 125 tấn.
Thời điểm dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến đầu ra của một loại cá có giá trị kinh tế cao như: lăng, tầm… Anh Tuấn Anh dành thời gian tìm hiểu, khảo sát nhu cầu thị trường. Tháng 6/2021, anh quyết định cùng các thành viên HTX góp vốn xây dựng 2 nhà xưởng tại xã Mường Cang và Hà Nội với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng để chế biến các sản phẩm từ cá như: Chả cá lăng, ruốc cá lăng, chả cá Lã Vọng, viên thả lẩu, xúc xích cá và các loại cá được cắt khúc, filê sẵn. Bên cạnh đó, HTX còn đăng ký đánh giá, phân hạng và đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cho sản phẩm ruốc và chả cá lăng. Đồng thời, ký kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Thực phẩm Yellow Fin (Thành phố Hà Nội); một số nhà hàng trên địa bàn huyện Than Uyên và thành phố Lai Châu; mở rộng thị trường trên kênh bán hàng online, hệ thống siêu thị và maketing sản phẩm trực tiếp tại các khu, điểm đông dân cư... trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Nhờ đó, nhiều siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam như: Big C, Winmart, Mega Market, Brgmart, Hapromart, Fujimart, Coopmart, Dabaco... liên hệ với HTX để liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, các sản phẩm của HTX có mặt ở hơn 3.000 điểm bán hàng, siêu thị ở các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,…
Để tiếp tục có những sản phẩm chất lượng, nguồn nguyên liệu ổn định, ngoài 60 lồng cá trước đó, HTX liên kết tiêu thụ sản phẩm của 125 lồng cá của các hộ dân các xã: Ta Gia và Khoen On, sản lượng bình quân 600 tấn/năm. Đồng thời, áp dụng khoa học công nghệ, quy trình tiên tiến và xây dựng sổ tay nuôi trồng thủy sản nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo ra sản phẩm chất lượng cao tại vùng lòng hồ thủy điện của Than Uyên. Cùng với đó, nghiên cứu công thức chế biến thức ăn cho cá, đặc biệt tận dụng nguồn nông sản ngay tại địa phương: cám gạo, ngô, khoai, sắn, đậu... nhằm giảm chi phí đầu tư và giá thành sản phẩm. Năm 2022, HTX có 3 sản phẩm: cá tầm cắt khúc AA, cá rô-phi lê AA, cá chép cắt khúc AA được Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Thành phố Hà Nội công nhận tốp 4 sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Năm 2023, được Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chứng nhận 3 sản phẩm: Viên thả lẩu cá AA, chả cá Lã Vọng AA, chả cá lăng AA là hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy.
Sau hơn 3 năm hoạt động nuôi và chế biến thủy sản, HTX Nông, công nghiệp và Thương mại du lịch Than Uyên đã từng bước khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm trên thị trường. Từ đầu năm đến tháng 10/2023, doanh thu của HTX đạt gần 25 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 30 lao động, với mức thu nhập bình quân 11,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Lò Văn Sơn ở bản Củng (xã Ta Gia, huyện Than Uyên) tâm sự: “Sau gần 3 năm làm việc tại HTX, công việc chính của tôi là nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện. Với thu nhập 9,5 triệu đồng/tháng, cuộc sống của của gia đình tôi ổn định hơn so với làm nông nghiệp trước đây. HTX thường xuyên quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ khi gia đình người lao động có việc hiếu, hỉ, giúp chúng tôi yên tâm gắn bó lâu dài”.
Chia sẻ với chúng tôi về mục tiêu sắp tới của HTX, anh Lê Tuấn Anh cho biết: Để giải quyết bài toán được mùa mất giá và ngược lại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong thời đại 4.0, HTX đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm cá làm sạch cắt khúc, filê đóng gói, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, cũng đang hoàn thiện thủ tục đăng ký xây dựng 9 sản phẩm OCOP; tham gia Đề án số 1054/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt hỗ trợ xây dựng mô hình HTX hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với chuỗi giá trị tại các huyện, thành phố giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản quy mô lớn, phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có của huyện Than Uyên. Tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.
Bài, ảnh: Ánh Hồng (Báo Lai Châu)

Tác giả: Quản trị hệ thống

Nguồn tin: Báo Lai Châu