Phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp

Thứ năm - 25/01/2024 03:17
Khai thác lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã có nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp được thành lập. Các HTX áp dụng những cách làm mới, đầu tư công nghệ hiện đại, liên kết sản xuất hiệu quả giúp tăng thu nhập cho xã viên, thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng khởi sắc.

Hiện, toàn huyện có 47 HTX, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp... Các HTX tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 500 lao động là người dân địa phương với mức lương bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Khi tham gia làm công nhân hoặc liên kết sản xuất với các HTX, bà con có việc làm, thị trường tiêu thụ ổn định, được tích lũy, chuyển giao nhiều kỹ thuật sản xuất tiên tiến, góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế.
Ông Giàng Xuân Cường - Giám đốc HTX Mý Dao ở khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ) chia sẻ: “Hiểu rõ những khó khăn, vất vả của nông dân khi làm ra sản phẩm nông sản dễ rơi vào tình trạng được mùa mất giá nên chúng tôi đã ký kết bao tiêu sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu để HTX chế biến các sản phẩm như: Thuốc tắm Mý Dao; hoa quả, dược liệu khô… Trong quá trình canh tác, HTX chuyển giao kỹ thuật để các hộ nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Hiện, đơn vị có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP được phân phối tại các cửa hàng, chuỗi bán lẻ, tổng doanh thu năm 2023 đạt trên 5 tỷ đồng.
Với nhiều cơ chế, chính sách, đề án đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Sìn Hồ bước đầu hình thành các vùng kinh tế tập trung, trọng điểm... Đây là lợi thế để các HTX trên địa bàn thuận lợi phát triển, xây dựng sản phẩm chủ lực. Đến thời điểm này, huyện cũng đã xây dựng được 10 sản phẩm OCOP 3 sao.

Người dân vùng cao Sìn Hồ liên kết với các hợp tác xã trồng dược liệu.

Theo chị Chẻo Thị Thu ở khu phố 2 (thị trấn Sìn Hồ), sau hơn một năm tham gia liên kết sản xuất dược liệu với HTX Mý Dao, sản lượng và chất lượng sản phẩm được nâng lên. Năm qua, gia đình tôi thu nhập hơn 60 triệu đồng từ trồng loại cây này.
Đảm bảo liên kết bền vững và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, cơ quan chuyên môn của huyện tích cực bám sát, đồng hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật. Khuyến khích, định hướng HTX đầu tư hệ thống tưới tiêu, dây chuyền sản xuất hiện đại; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chăm sóc, chế biến. Hiện, một số đơn vị như: HTX Sơn Hà, HTX Nông sản dược liệu cao nguyên Sìn Hồ... được cơ quan chuyên môn huyện hướng dẫn áp dụng quy trình canh tác hữu cơ, chế biến sạch để bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Về chăn nuôi, chất thải từ các trang trại chăn nuôi tập trung ở các xã: Nậm Tăm, Lùng Thàng cũng được xử lý đúng quy trình.
Bên cạnh đó, các HTX và người dân địa phương còn ký kết hợp tác đầu tư với doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo ổn định đầu ra. Với nhiều giải pháp cùng nỗ lực đổi mới, một số sản phẩm OCOP 3 sao của huyện như: Thuốc tắm Mý Dao, chè dây Sìn Hồ, nấm đông trùng hạ thảo Sìn Hồ... tiếp cận nhiều thị trường trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Khắc Tiệp - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khẳng định: “Nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Cùng với đó, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của huyện. Từ đó, góp phần lan tỏa, thay đổi nhận thức và cách làm của các xã viên; tốc độ tăng trưởng sản xuất nông, lâm nghiệp hằng năm của huyện đạt từ 8-10%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5% (năm 2023), thu nhập bình quân đạt 36 triệu đồng/người/năm.

 

Nguồn tin: Báo Lai Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 649 | lượt tải:125

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 525 | lượt tải:91

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1134 | lượt tải:169

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 914 | lượt tải:116

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 964 | lượt tải:165
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down