Triển khai dự án “Mô hình chăn nuôi lợn đen theo hướng hữu cơ” cho 80 hộ nghèo, cận nghèo

Thứ tư - 29/11/2023 03:32
Triển khai nhiệm vụ xây dựng dự án “Mô hình chăn nuôi lợn đen theo hướng hữu cơ” theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ngày 24/11, tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ứng Thìn - huyện Mường Tè, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (Liên Minh HTX Việt Nam), Liên Minh HTX tỉnh Lai Châu phối hợp với Văn phòng Quốc gia giảm nghèo (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức bàn giao giống lợn đen bản địa cho 80 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Dự buổi bàn giao có đại diện lãnh đạo: Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (Liên Minh HTX Việt Nam), Liên Minh HTX tỉnh Lai Châu, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xã Can Hồ huyện Mường Tè cùng các hộ được nhận lợn giống ở xã Can Hồ.
                                                    Các đơn vị bàn giao giống lợn cho người dân
Dự án “Mô hình chăn nuôi lợn đen theo hướng hữu cơ” thuộc nguồn vốn của Văn phòng Quốc gia giảm nghèo (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) được triển khai cho 80 hộ dân là những hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, dự án hỗ trợ cho 80 hộ dân 400 con lợn giống đen bản địa, 39,2 tấn cám ngô, 14 tấn cám gạo, 10 tấn đậu tương, 4 tấn bột cá, 800 liều vắc xin ecoli sưng phù đầu, 800 liều vắc xin kép 3 bệnh dịch tả, thương hàn, tụ huyết trùng, 800 liều lở mồm long móng, 400 liệu dịch tả, 240 lít chế phẩm xử lý chuồng trại.
Trước đó ngày 16/11/2023 các đơn vị đã tổ chức bàn giao đợt 1 trao 200 con lợn giống cho 40 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của xã Can Hồ. Lần bàn giao đợt 2 này, đại diện các đơn vị đã phát biểu làm rõ mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của dự án đồng thời tổ chức trao 200 con lợn giống cho 40 gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo còn lại của xã Can Hồ. Mỗi hộ được nhận 5 con, có trọng lượng từ 8-10kg/con, trên 2 tháng tuổi, cùng với thức ăn, vắc xin và chế phẩm xử lý chuồng trại. Để dự án đảm bảo hiệu quả trong tháng 7, 8 năm 2023 các đơn vị đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Lai Châu, UBND huyện Mường Tè, UBND xã Can Hồ khảo sát các điều kiện tại các hộ dân của xã Can Hồ, tổ chức tập huấn cho các hộ về kỹ thuật chăn nuôi lợn đen bản địa, cách lựa chọn lợn giống, xây dựng chuồng trại, bổ sung dinh dưỡng cho từng giai đoạn,  phòng dịch bệnh, an toàn sinh học và phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh lâm sàng... Đây là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp thêm điều kiện sinh kế, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Đồng hành với 80 hộ dân trong qua trình chăn nuôi, HTX nông nghiệp Ứng Thìn - huyện Mường Tè đã liên kết để hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm và cung cấp giống cho người dân để tái đàn.
Thay mặt người dân xã Can Hồ, ông Lỳ Gạ Xá - Phó Chủ tịch UBND xã Can Hồ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan bộ, ngành trung ương, tỉnh, huyện đã quan tâm, hỗ trợ giống lợn đen khỏe mạnh cho bà con. Đồng thời đề nghị những hộ nhận con giống cần tích cực chăm sóc tốt đàn lợn theo đúng kỹ thuật để dự án phát huy hiệu quả, thực hiện tốt liên kết với HTX để tái đàn trong những năm tiếp theo, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế gia đình.

Toàn Lê