Tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Thứ hai - 13/11/2023 20:50
Ngày 10/11, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Tuấn Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin tuyên truyền (Liên minh HTX Việt Nam); Nguyễn Quang Hải - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đại diện các phòng ban chuyên môn Liên minh HTX tỉnh, BHXH tỉnh và hơn 170 đại biểu là cán bộ quản lý, thành viên, người lao động của các HTX… trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin tuyên truyền (Liên minh HTX Việt Nam) nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các HTX về vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó, tích cực tham gia và hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong các HTX.

Đồng chí Trần Tuấn Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin tuyên truyền (Liên minh HTX Việt Nam) phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, cán bộ quản lý, thành viên, người lao động của các HTX được tiếp thu các nội dung: Tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; lợi ích, vai trò, quyền lợi, trách nhiệm và ý nghĩa khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách BHXH. Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, thủ tục mức đóng, phương thức đóng; sự hỗ trợ của nhà nước đối với người tham gia.

Vai trò, trách nhiệm của Liên minh HTX tỉnh, thành phố trong lãnh, chỉ đạo các hợp tác xã, liên hiệp HTX thành viên thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đối thoại, tư vấn trực tiếp với đối tượng về những vấn đề có liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, tuyên truyền người lao động hạn chế nhận hưởng BHXH một lần, bảo đảm cuộc sống an sinh khi hết tuổi lao động.

Ánh Hồng