Sửa đổi, bổ sung phù hợp hiện tại, không làm mất đặc trưng của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Chủ nhật - 25/09/2022 20:31
Yêu cầu đặt ra hiện nay là tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về kinh tế tập thể, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức kinh tế hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, huy động tối đa nguồn lực xã hội đồng thời đổi mới tổ chức, hoạt động của các tổ chức kinh tế hợp tác, giữ vững bản chất, đặc trưng của mô hình, thể chế hóa đầy đủ chỉ đạo tại Nghị quyết 20-NQ/TW, bảo đảm tính thống nhất, không chồng chéo trong hệ thống pháp luật.

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Cục phát triển hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo lần thứ 6 Luật các tổ chức kinh tế hợp tác trước khi trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ nhất tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022 này.

cda1 qc
 Hội thảo diễn ra tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Hà Nội 

Hội thảo là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày mai (23/9).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã cho biết, Hội nghị lần thứ 05, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII vừa thông qua Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Nghị quyết tiếp tục khẳng định kinh tế tập thể là một thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân; phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu khách quan, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Theo ông Thanh, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV đã thông qua đề xuất xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến lần một đối với Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới đây và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XV – tháng 5/2023. Để bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), ngay từ đầu năm 2022, Bộ KH&ĐT đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, trong đó có LMHTX Việt Nam triển khai các hoạt động chuẩn bị xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) như: tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012; thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi); thực hiện các chuyến khảo sát, tọa đàm tại các địa phương.

cda pct
 Phó Cục trưởng Cục phát triển hợp tác xã chủ trì thảo luận tại Hội thảo 

Phó Cục trưởng Đặng Văn Thanh khẳng định: Dự thảo Luật lần thứ 6 trình Quốc hội đã có thẩm tra và 20/9/2022 nhất trí trình kỳ họp tháng 10/2022. Trước đó, đã có gần 30 cuộc hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các hợp tác xã địa phương, mô hình hợp tác xã quốc tế tại Isare và dự kiến thăm quan tìm hiểu thêm mô hình kinh tế hợp tác tại Đức vào tháng 10 tới đây để đưa kinh tế hợp tác thực sự là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế nước ta.

Tại Hội thảo, đại diện của Cục phát triển hợp tác xã đã trình bày Dự thảo lần thứ 6 của Luật, trong đó nhấn mạnh. yêu cầu đặt ra là nhằm rà soát, hoàn thiện pháp luật về kinh tế tập thể, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức kinh tế hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển, huy động tối đa nguồn lực xã hội đồng thời đổi mới tổ chức, hoạt động của các tổ chức kinh tế hợp tác, giữ vững bản chất, đặc trưng của mô hình kinh tế hợp tác, thể chế hóa đầy đủ chỉ đạo tại Nghị quyết 20-NQ/TW và bảo đảm tính thống nhất, không chồng chéo trong hệ thống pháp luật.

Cũng theo Cục phát triển hợp tác xã, vấn đề đặt ra trong Dự thảo lần thứ 6 này là đổi mới, thu hút thành viên và không làm mất bản chất, đặc trưng của mô hình kinh tế hợp tác; tạo thuận lợi cho tổ chức và hoạt động của các tổ chức kinh tế hợp tác và bảo đảm quyền làm chủ, quyền được tham gia quản lý của tất cả thành viên. Đặc biệt, tránh trục lợi chính sách với không gây khó khăn cho các tổ chức kinh tế hợp tác.

Mục tiêu của quá trình sửa đổi, bổ sung Dự thảo Luật là nhằm xây dựng hệ sinh thái các tổ chức kinh tế hợp tác mạnh, trong đó, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các tổ chức kinh tế hợp tác, thu hút nhiều đối tượng tham gia, phát huy giá trị tốt đẹp của mô hình hợp tác xã, đặc biệt là tạo hành lang pháp lý thông thoáng.

cda htx
Kinh tế tập thể, hợp tác xã là phần không thể thiếu của nền kinh tế nước ta

Với 12 chương, 117 điều, Dự thảo hướng tới xây dựng Chương trình tổng thể về phát triển các tổ chức kinh tế hợp tác, giáo dục đào tạo, thông tin, tư vấn, tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, thuế, tín dụng, bảo hiểm, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại và đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng và trang thiết bị, kiểm toán, tài chính, đánh giá rủi ro. Nguyên tắc hỗ trợ được đưa ra là không thấp hơn chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ với các tiêu chí lựa chọn có ưu tiên, hỗ trợ phí kiểm toán và tổ chức kinh tế hợp tác không phải kiểm toán bắt buộc cũng như tính đến việc ưu tiên cho đối tượng dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ.

Tại Hội thảo, các ý kiến thảo luận sôi nổi và vẫn còn chưa đi đến thống nhất về tên gọi nên đã đề nghị giữ hai phương án, trong đó phương án 1 là “Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác” và phương án 2 là “Luật Hợp tác xã” (có ưu tiên nghiêng phương án 1 hơn). Các ý kiến cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn toàn căn cứ trên cơ sở thực tiễn, phù hợp với hiện tại và xu thế chung hướng tới, tiến tới đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở đề xuất bỏ phương án sản xuất kinh doanh khi đăng ký thành lập, có thể đăng ký trực tuyến và giảm số lượng thành viên dựa trên từng quy mô siêu nhỏ, nhỏ, vừa và lớn đồng thời làm rõ hơn sự liên kết giữa hợp tác xã với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhà nước nỏi riêng, các quy định pháp lý phù hợp trong quản lý mô hình hợp tác xã mới, hợp tác xã là doanh nghiệp, hợp tác xã trong hợp tác xã. Ngoài ra, cần nghiên cứu, khảo sát chi tiết hơn để phân loại hợp tác xã hiệu quả, nhất là với hợp tác xã khu vực nông nghiệp…Bên cạnh đó, cũng cần xem xét lại quy định về việc tổ hợp tác phải đăng ký với cấp huyện, quy định về góp vốn tín dụng…

 

Nguồn tin: Công TTĐT LMHTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1233 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1068 | lượt tải:184
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down