Đưa sản phẩm thích ứng với thị trường

Thứ hai - 06/11/2023 03:35
(BLC) - Do giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang ở mức cao, trong khi giá đầu ra sản phẩm biến động theo chiều hướng sụt giảm. Điều này, khiến hàng nghìn con gà của Hợp tác xã (HTX) Mường Than (xã Mường Than, huyện Than Uyên) bán không được giá dẫn đến thua lỗ. Do đó, thay vì bán gà tươi sống, HTX chuyển đổi sang chế biến các sản phẩm từ gà, vừa để thích ứng nhu cầu thị trường, vừa nâng cao thu nhập cho người lao động.

HTX Mường Than được thành lập vào năm 2019, với 8 thành viên, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. HTX đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà thương phẩm và gà đẻ trứng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi cao nên hiện nay HTX duy trì từ 4 - 7 nghìn con gà. Anh Lê Minh Thuần - Giám đốc HTX Mường Than cho biết: "Trước thời điểm dịch Covid-19, bao cám nặng 25kg, có giá từ 250 - 255 nghìn đồng/bao. Trong thời điểm dịch và giờ dịch bệnh Covid-19 đã trở về trạng thái bình thường mới, giá thức ăn chăn nuôi hiện vẫn ở mức cao, dao động từ 355 - 365 nghìn đồng/bao 25kg (tăng 105 - 110 nghìn đồng/bao)".

Với số lượng 1.000 con gà nuôi từ bé đến khi xuất chuồng (4 tháng), chi phí thức ăn khoảng 170 - 180 triệu đồng, đội lên từ 50 - 60 triệu đồng so với trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Trong khi giá gà xuất bán trung bình là 110.000 đồng/kg. Với mức giá này, từ năm 2021 đến nay HTX Mường Than thua lỗ từ 20 - 30 triệu đồng/tháng.

Người lao động HTX Mường Than chăn nuôi gà.

Người lao động của HTX Mường Than chăm sóc đàn gà.

Để thích ứng với hoàn cảnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, với vai trò là người đứng đầu HTX, anh Thuần trăn trở tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau thời gian nghiên cứu thị trường, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về xúc xích, giò làm từ gà rất lớn, đầu năm 2021 anh Thuần quyết định đầu tư máy móc như: máy xay, máy sấy, máy hấp, tủ lạnh… trị giá hơn 200 triệu đồng về chế biến xúc xích gà, giò gà. Để tạo ra được những sản phẩm xúc xích gà, giò gà thơm ngon, chất lượng phải có thêm thịt lợn tươi sống, HTX đã liên kết với HTX Minh Thuận (Đội 9, xã Phúc Than) để có nguồn nguyên liệu tươi ngon, ổn định.

Đồng thời, làm thủ tục hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP cho giò gà, xúc xích gà. Cùng với đó, HTX cũng làm thêm một số sản phẩm như: mọc lợn, xúc xích lợn, giò lợn; đặc biệt là mọc gà và ruốc gà. Các sản phẩm từ gà của HTX đều được chọn lọc từ những con gà tươi ngon nhất với quy trình chế biến, sản xuất tiêu chuẩn, không sử dụng hàn the, không chất bảo quản và không chất tạo màu, tạo mùi trong quá trình sản xuất, nên được người tiêu dùng lựa chọn. Cuối năm 2021, 2 sản phẩm giò gà và xúc xích gà được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao, giá bán mỗi sản phẩm không quá cao, giò gà giá chỉ 180 nghìn đồng/kg, xúc xích gà là 120 nghìn đồng/kg.

Sản phẩm chế biến từ gà của HTX Mường Than được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, giá bán phải chăng.

Sản phẩm chế biến từ gà của HTX Mường Than được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, giá bán phải chăng.

Theo anh Thuần chia sẻ: Thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm đặc trưng của huyện Than Uyên trước đây sản xuất theo phương thức truyền thống khi được công nhận sản phẩm đạt OCOP đã được sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, sử dụng nhãn hiệu OCOP và in hạng sao dán trên bao bì đã nâng tầm sản phẩm và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Đồng thời, đủ điều kiện vào các siêu thị, hệ thống phân phối trong nước.

Do đó khi sản phẩm giò gà, xúc xích gà được chứng nhận OCOP mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho HTX, bởi không còn quá phụ thuộc vào việc bán gà tươi sống như trước đây mà lại có nguồn thu nhập từ chế biến sản phẩm từ gà. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để HTX tiếp tục làm hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP cho mọc gà và ruốc gà. Đồng thời, đăng ký sản phẩm OCOP cho các sản phẩm chế biến từ thịt lợn như: mọc lợn, xúc xích lợn, giò lợn.

Các sản phẩm từ gà của HTX đều được chọn lọc từ những con gà tươi ngon nhất.

Các sản phẩm được chế biến từ gà của HTX đều được chọn lọc từ những con gà tươi ngon nhất.

Để tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, hiện nay HTX đã liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Tùng Dương (khu 7, thị trấn Than Uyên) phân phối sản phẩm bán trong, ngoài tỉnh và vào các hệ thống siêu thị. Tính từ đầu năm đến nay, HTX đã bán được hơn 3 tấn sản phẩm các loại, thu về hơn 400 triệu đồng. Qua đó, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương dao động từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Vào những thời điểm khối lượng công việc lớn, HTX còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động trên địa bàn với mức lương từ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Dám nghĩ, dám làm và sự nhạy bén trong chuyển đổi phương thức kinh doanh của HTX Mường Than đã từng bước tạo ra các sản phẩm thích ứng với thị trường. Thời gian tới, HTX mong muốn các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật để mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao thu nhập.

   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 724 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 629 | lượt tải:109

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1232 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1008 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1067 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down