Nữ diễn viên bỏ nghề múa, lên núi cao ‘biến’ đất hoang thành vựa rau tiền tỷ

Thứ tư - 10/05/2023 04:47
Với đam mê trồng rau sạch, chị Cấn Thị Thùy Trang đã bỏ nghề diễn viên múa lên vùng cao Thung mu, xã Quyết Chiến (Tân Lạc, Hòa Bình) thành lập HTX nông nghiệp hữu cơ V-Organic. HTX đã giúp bà con ở vùng cao thay đổi phương thức sản xuất sang hướng canh tác bền vững, thu về giá trị cao hơn nhiều lần, giảm nghèo bền vững.

Không sinh ra và lớn lên tại Tân Lạc, song vẻ đẹp của núi rừng Mường Bi đã tạo sức hấp dẫn kỳ lạ đối với chị Cấn Thị Thùy Trang (TP. Hà Nội), Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp hữu cơ V-organic.

Từ khu đất hoang thành vựa rau tiền tỷ

Nói về cơ duyên đến với mảnh đất này, chị Trang chia sẻ, vốn là diễn viên múa, trong lần “phượt” lên 3 xã vùng cao Tân Lạc để giải toả giảm áp lực do dịch bệnh COVID -19 kéo dài ở Thủ đô, thấy xã Quyết Chiến có khe núi xóm Khao bỏ hoang, đất đai khá màu mỡ, chị liền nghĩ nếu cải tạo rồi trồng rau sạch đưa về Hà Nội.

-1635-1683513996.jpg

Vựa khoai tây đầu tiên của HTX Nông nghiệp hữu cơ V.organic đã đem về lợi nhuận 1,5 tỷ đồng. 

Nghĩ là làm, chị Trang liền vào đặt vấn đề thuê đất với UBND xã, không ngờ, được chính quyền địa phương “trải thảm đỏ” mời chào, còn hứa sẽ làm thêm hơn 2km đường bê tông ra cánh đồng giúp chị Trang đưa được nhiều phương tiện cơ giới vào sản xuất, đẩy nhanh tiến độ kế hoạch thực hiện đã định.

“Làm nông nghiệp sạch là khát vọng cháy bỏng của tôi, tôi đã tới nhiều mảnh đất tìm hiểu, nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu để đầu tư làm nông nghiệp sạch. Sau nhiều chuyến đi, tôi quyết định chọn xã Quyết Chiến đầu tư trồng các loại rau, củ theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn”, chị Trang chia sẻ.

Tháng 7/2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, HTX nông nghiệp hữu cơ V-Organic được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay, vùng sản xuất của HTX rộng gần 8 ha. Với quy mô sản xuất lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất, HTX chia thành những diện tích nhỏ trồng các loại rau khác nhau như: Khu trồng củ cải, trồng dưa chuột, dưa lê, cà chua, trồng rau cải… HTX đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động. Tất cả các khâu từ làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có cán bộ kỹ thuật giám sát.

Đặc biệt, trong quá trình canh tác, các thành viên, người lao động HTX được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, kiến thức về an toàn lao động… Việc làm này không những giảm chi phí sản xuất, mà còn phòng trừ hiệu quả dịch hại, thay thế và hạn chế dần nguy cơ độc hại do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe người trồng, người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, ngay trong năm đầu tiên thành lập HTX (năm 2021) trong bối cảnh dịch COVID-19, chị Trang đã thu được những “trái ngọt” đầu tiên từ trồng rau sạch, theo đó HTX đã cung ứng được 80 tấn khoai tây cho một doanh nghiệp chuyên chế biến, lợi nhuận đạt 1,5 tỷ đồng.

Tiếng lành đồn xa

Tiếng lành đồn xa, biết chị Trang có điều kiện thuận lợi cho sản xuất rau quanh năm, nhiều doanh nghiệp trong nước đã tìm đến liên kết tiêu thụ, với các đơn hàng chuyển giao kỹ thuật trồng và bao tiêu măng tây, cải thảo, hành Taro và cải củ Hàn Quốc. Đến nay, vựa rau sạch của HTX đã đem lại nguồn thu đáng kể cho HTX và các thành viên.

-5028-1683513996.jpg

HTX đã tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên, bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất

Ông Bùi Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến đánh giá, HTX Nông nghiệp hữu cơ V.organic đã giúp 30 lao động địa phương có việc làm và thu nhập ổn định 180.000 đồng/ngày. Làm cho HTX, bà con còn học hỏi được nhiều tiến bộ kỹ thuật trồng trọt mới.

Về lâu dài, HTX sẽ cải tạo khe núi hoang hoá thành đất canh tác, giúp địa phương tăng thêm qũy đất trồng trọt. Cùng với đó, hàng năm HTX còn trao tặng nhiều phần quà, tổng giá trị hàng chục triệu đồng cho trường mầm non. Qua đó, góp phần cùng chính quyền xã đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT Hòa Bình, dù mới hoạt động nhưng HTX Nông nghiệp hữu cơ V-Organic đã cho thấy những ưu thế và hiệu quả bước đầu khi sản xuất rau hữu cơ. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông sản trên địa bàn huyện Tân Lạc nói riêng, tỉnh Hòa Bình nói chung. Với sự chủ động học hỏi kỹ thuật mới và hướng đi đúng, HTX đang có những bước tiến vững chắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình…

Không dừng lại những kết quả đạt được, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp hữu cơ V- Organic mong muốn thời gian tới, người lao động sẽ tham gia lâu dài không chỉ là làm theo ngày để hưởng lương, HTX tiến tới ký hợp đồng lao động để người dân được hưởng nhiều quyền lợi hơn, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền địa phương cần có cơ chế, chính sách về đất đai để tạo nền tảng vững chắc giúp HTX liên kết bền vững với các đối tác.

Đặc biệt, với mong muốn đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng, thời gian qua, HTX đã tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên thay đổi phương thức sản xuất. Ban đầu, nhiều người còn e ngại việc sản xuất theo hướng hữu cơ, bởi chi phí đầu tư cao. Tuy nhiên, nhận thấy được hiệu quả của việc sử dụng phân bón sinh học giúp cây ít sâu, bệnh, cho năng suất, chất lượng cao nên nhiều thành viên tích cực tham gia.

Có thể thấy mô hình trồng rau hữu cơ của HTX V-Organic nói riêng cũng như nhiều mô hình tương tự khác sẽ giúp nông dân mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang các mô hình sản xuất nông sản sạch. Sử dụng phân hữu cơ, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và cả môi trường sống, đồng thời phát triển bền vững, đem về giá trị gia tăng cao.

Nguồn tin: VNBUSINESS:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đò hành chính tỉnh Lai Châu
Văn bản mới

Luật

Luật Hợp tác sửa đổi 2023

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 716 | lượt tải:144

01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 621 | lượt tải:108

45/2021/NĐ-CP

Nghị định của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1223 | lượt tải:181

340/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2030

Thời gian đăng: 08/04/2021

lượt xem: 1002 | lượt tải:134

167/QĐ-TTg

Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thời gian đăng: 14/03/2021

lượt xem: 1057 | lượt tải:183
Liên kết
http://chinhphu.vn
mpi.gov.vn
laichau.gov.vn
vca.org.vn
dichvucong.laichau.gov.vn
sokhdt.laichau.gov.vn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down